You are currently viewing Top 7 cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản và hiệu quả cao

Top 7 cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản và hiệu quả cao

Hiện nay tủ lạnh là thiết bị gần như không thể thiếu trong các căn bếp gia đình, nhà hàng, quán xá, … Những chiếc tủ lạnh được sử dụng để lưu trữ thực phẩm lâu dài hơn, cũng như cung cấp đá sạch. Tuy nhiên sử dụng tủ lạnh trong một thời gian dài mà không vệ sinh hoặc cất giữ thực phẩm bị hỏng có thể gây ra mùi hôi khó chịu. Áp dụng các cách khử mùi hôi tủ lạnh khoa học là cách để giữ cho tủ được bền lâu hơn, cũng như để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Nguyên nhân tủ lạnh có mùi hôi 

Nguyên nhân tủ lạnh có mùi hôi chủ yếu do các loại thực phẩm, thức ăn mà bạn cất trữ trong đấy, nhưng không bảo quản đúng cách. Ví dụ như bạn để các thức ăn nặng mùi, có mùi tanh, mùi hôi mà không bọc kín hoặc đậy nắp cẩn thận. Vì thế mùi từ những thực phẩm, thức ăn này tỏa ra, kết hợp với nhau, rồi bám vào quạt lạnh, khiến tủ có mùi hôi khó chịu. 

Cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả
Nguyên nhân tủ lạnh có mùi hôi

Ngoài ra thì có thể do bạn đã tích trữ thực phẩm quá lâu và không bảo quản kỹ lưỡng, nên chúng bị hỏng, thối ngay trong tủ lạnh, gây ra mùi hôi khó chịu. Những thực phẩm bị mốc, bị ôi thiu mà cứ để trong tủ lâu ngày, không bỏ đi và không vệ sinh tủ thường xuyên thì sẽ khiến cho tủ lạnh sinh ra nấm mốc, có mùi hôi. 

Khu vực ngăn bên dưới tủ lạnh là nơi dễ tích tụ mùi hôi vì các chất lỏng của thực phẩm được đặt ở ngăn trên chảy xuống. Và nếu bạn không đổ bỏ đi, không lau chùi kỹ thì sẽ khiến các vết bẩn từ chất lỏng bám lại, gây ra mùi hôi sau lâu ngày trong tủ.

Những bộ phận trong tủ bị hỏng cũng là một nguyên nhân khiến chiếc tủ lạnh có mùi hôi. Nguyên nhân chủ yếu là chảo thoát nước tủ lạnh – thiết bị có chức năng hấp thụ độ ẩm dư ra từ tủ, gặp sự cố, hỏng hóc sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển. Từ đó gây ra mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh. 

Ngoài ra thì có thể là do máy nén hoạt động tối đa, quá công suất, dẫn đến tình trạng quá nóng và tạo ra mùi cháy khét. Nếu bạn không chú ý thì tủ lạnh sẽ hỏng luôn nên không có khả năng làm mát, làm lạnh nữa. Khi không gian tủ lạnh chật hẹp, khí lạnh khó lưu thông sẽ khiến cho tủ có mùi hôi. 

Các cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản, hiệu quả

Nếu để tủ lạnh có mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn, thực phẩm, tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng cũng như cảm nhận của mọi người về các món ăn, cùng với tủ lạnh. Chính vì thế, nếu tủ lạnh có dấu hiệu bốc mùi hôi khó chịu, bạn cần áp dụng các cách khử mùi hôi tủ lạnh. 

Có một số cách như sau được nhiều người nội trợ áp dụng. Những cách khử mùi hôi tủ lạnh này được đánh giá đơn giản, dễ làm và có hiệu quả, lại an toàn. Vì thế các bạn có thể thử: 

Dùng vỏ cam, quýt hay lát chanh

Nhiều người nấu ăn thường sử dụng chanh để khử mùi tanh của cá, vì trong chanh có chứa nhiều tinh dầu. Và bản thân vỏ chanh cũng như vậy, thậm chí còn là bộ phận chứa nhiều tinh dầu nhất. Tương tự vỏ quýt hay vỏ cam cũng có nhiều tinh dầu. 

Dùng vỏ cam, quýt hay lát chanh

Vì thế, vỏ cam, vỏ quýt và vỏ chanh thường được sử dụng để khử đi các mùi hôi tanh cứng đầu. Và chúng có tác dụng với tủ lạnh có mùi hôi. 

Bằng cách đặt vỏ cam, vỏ quýt vào những góc trong tủ lạnh, mùi ẩm mốc, mùi tanh của thức ăn, mùi hôi úng của trái cây, rau củ để lâu trong tủ lạnh sẽ dần dần bị loại bỏ. Thời gian để hút sạch mùi hôi trong tủ lạnh của vỏ quýt, vỏ cam, vỏ chanh thường là 3 ngày. Vì thế, bạn nên thay vỏ chanh mới để tiếp tục khử mùi triệt để, cũng như để tủ lạnh có mùi thơm dễ chịu. 

Cách khử mùi hôi trong tủ lạnh bằng bột hay bã cà phê

Bột cà phê có khả năng hút ẩm, hút mùi rất hiệu quả. Mùi thơm của bột cà phê có thể loại bỏ những mùi hôi khó chịu trong không khí. Vì thế bạn có thể dùng bột cà phê để khử mùi hôi cho tủ lạnh. 

Dùng bã cà phê

Hoặc là bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng bã cà phê sau khi pha xong. Bạn thu gom bã cà phê lại rồi gói vào một miếng vải và cho vào tủ lạnh. Những mùi hôi có trong tủ lạnh sẽ bị túi bã cà phê hút sạch. Tuy nhiên bạn cần thay mới túi bã cà phê sau khoảng 3 tuần để trong tủ lạnh thì mới hiệu quả lâu dài được.

Sử dụng rượu và giấm trắng

Dùng rượu là cách khử mùi hôi tủ lạnh cấp tốc. Bạn đổ một ít rượu vào ly nhựa, không đậy nắp và đặt trong tủ lạnh. Hơi rượu sẽ khử khuẩn, loại bỏ nấm mốc cùng những mùi hôi bám trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, hơi rượu có thể tạo nên một chút hương thơm rất dễ chịu trong tủ. 

Hoặc là bạn có thể tận dụng rượu khi vệ sinh tủ lạnh, hay là cách khử mùi hôi tủ lạnh lâu ngày không dùng. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn lau, tẩm lên một ít rượu rồi sau đó lau chùi tủ lạnh để khử nấm mốc, loại bỏ mùi hôi, cũng những vết bẩn, giúp tủ lạnh trông sạch sẽ và có mùi hương tạo cảm giác thoải mái. 

Bên cạnh rượu thì bạn có thể dùng giấm trắng để khử mùi hôi trong tủ lạnh. Cách khử mùi hôi tủ lạnh bằng giấm trắng không khác biệt so với dùng rượu. Bạn chỉ cần cho giấm ăn vào lọ thủy tinh, đừng đậy nắp rồi đặt vào tủ lạnh. Hơi của giấm sẽ khử khuẩn, loại bỏ mùi hôi cho tủ lạnh rất hiệu quả. 

Khử mùi bằng trà

Một cách khử mùi hôi tủ lạnh nhanh nhất, lại tạo được hương thơm dễ chịu mà nhiều người (đặc biệt là các cô gái) thích áp dụng chính là dùng trà (chè). Và có 2 cách mà bạn có thể thử như sau: 

Bạn dùng khoảng 50gr trà ướp hoa và đựng trong một túi vải nhỏ, rồi để vào tủ lạnh. Hoặc là bạn có thể dùng thẳng túi lọc trà ướp hoa, trà trái cây có mùi hương dễ chịu rồi bỏ vào tủ lạnh. 

Tinh chất trong trà, cũng các mùi thơm sẽ hấp thụ mùi hôi khó chịu trong tủ lạnh, tạo ra một hương thơm nhè nhẹ phảng phất trong tủ. Những túi trà này có thể sử dụng được khoảng 1 tháng, sau đó bạn lấy ra và phơi dưới ánh nắng mặt trời là có thể tiếp tục sử dụng.

Biện pháp thứ 2 là tận dụng bã trà đã qua pha chế, đựng vào túi vải nhỏ đặt vào tủ lạnh. Tinh chất từ bã trà có thể hút mùi hôi trong tủ lạnh.

Khử mùi bằng vani

Bản thân vani có mùi thơm rất dễ chịu, nên được nhiều người áp dụng để khử mùi hôi khó chịu trong tủ lạnh. Nhờ sử dụng vani, tủ lạnh của bạn sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng. Cách làm như sau: 

Bạn dùng bông gòn chấm vào chiết xuất vani, rồi đặt bông gòn vào một chiếc bát nhỏ hoặc một hộp đựng, nhưng không đậy nắp. Sau đó đặt bát nhỏ chứa bông gòn này vào trong tủ lạnh. Vani sẽ hút mùi hôi trong tủ. Sau khi bát chứa bông gòn không còn mùi hương vani nữa thì lấy ra và thay thế bằng một miếng bông mới thấm vani.

Sử dụng baking soda

Sử dụng baking soda

Baking soda, còn có tên gọi khác là thuốc muối, thường được sử dụng để tẩy rửa, làm trắng và loại bỏ mùi hôi. Vì thế có nhiều người thực hiện cách khử mùi hôi của tủ lạnh bằng baking soda. Biện pháp rất đơn giản: 

Bạn cho bột baking soda vào túi nhỏ hoặc chén, bát, sau đó đặt vào ngăn tủ lạnh để loại bỏ được mọi mùi hôi trong tủ. Bạn nên để khoảng vài ngày hoặc 1 tuần cho có hiệu quả, sau đó đổi mới.

Đây cũng là một cách khử mùi hôi tủ lạnh ngăn đá rất hiệu quả. Bạn dùng hỗn hợp nước ấm và baking soda để lau chùi ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý là trước khi vệ sinh cần rút phích cắm, ngắt nguồn điện.

>>> Xem thêm: Baking soda là gì? Những công dụng hữu ích của baking soda

Sử dụng than hoạt tính 

Một cách khử mùi cho tủ lạnh được đánh giá cao là dùng than hoạt tính. Than hoạt tính có khả năng hút ẩm và khử mùi hôi cho tủ lạnh khá tốt. Hơn nữa than hoạt tính không làm thay đổi chất lượng và mùi vị của thực phẩm, nên có thể đảm bảo sự an toàn. Và thời gian sử dụng than hoạt tính có thể lên đến 6 tháng liên tục.  

Cách khử mùi tủ lạnh mới mua

Những chiếc tủ lạnh mới mua thường có mùi nhựa khá khó chịu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thực phẩm, thức ăn đặt trong tủ. Vì thế khi mới mua tủ lạnh về, bạn cần lau chùi sạch sẽ và tiến hành khử mùi. 

Khử mùi khi mới mua tủ lạnh về

Bạn có thể dùng hỗn hợp dung dịch rửa gồm nước ấm và baking soda, cho thêm một chút nước cốt chanh để lau chùi mọi ngóc ngách của tủ lạnh. Sau đó bạn bật tủ lạnh lên và cho chạy suốt 1 đêm, nhưng không bỏ gì vào để loại bỏ mùi hôi của nhựa. Trong thời gian này thì cứ 2 tiếng lại mở cửa tủ lạnh khoảng 5 phút để mùi nhựa bay đi. 

Cách khử mùi của tủ lạnh lâu không dùng

Những chiếc tủ lạnh đã lâu không sử dụng có khả năng bị ám mùi hôi trầm trọng. Và cách khử mùi hôi trong tủ lạnh nhanh nhất là sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. 

Chất tẩy dễ dàng đánh bay mọi mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên mùi hương để lại thường quá nồng và khiến nhiều người cảm thấy thiếu an tâm.

Vì thế bạn có thể tiến hành cách khử mùi hôi tủ lạnh bằng những phương pháp dân gian. Những biện pháp được đánh giá cao là dùng than củi hoặc than hoạt tính, lau chùi bằng rượu, giấm trắng và đặt trong tủ để khử mùi lâu dài, dùng gừng, vani, baking soda,…

>>> Đừng bỏ qua: Top 5 mẫu chậu rửa bát đẹp, thẩm mỹ cải tạo không gian bếp

Lưu ý khi sử dụng để hạn chế mùi tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn cần chú ý một số vấn đề sau để hạn chế mùi hôi: 

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, làm sạch ngăn mát đến ngăn đá để loại bỏ các mùi thực phẩm, thức ăn cũ. Đây cũng là cách loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm khoa học là cách ngừa mùi hôi tốt nhất cho tủ lạnh. Hãy phân loại thực phẩm và bọc kín chúng, cũng như nhanh chóng sử dụng, không để lâu trong tủ. 

Trên đây là chia sẻ của Hometech về các cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản, hiệu quả. Hy vọng các biện pháp trên sẽ giúp chiếc tủ của gia đình bạn thơm tho và sạch sẽ.