You are currently viewing 6 cách mài dao sắc, đúng kỹ thuật chuẩn như siêu đầu bếp

6 cách mài dao sắc, đúng kỹ thuật chuẩn như siêu đầu bếp

Dao là dụng cụ nhà bếp cần phải sử dụng thường xuyên để chế biến thực phẩm nhưng sau một thời gian dài dùng, dao sẽ bị cùn, mòn đi, khó cắt thái thịt cá, rau củ. Vậy đâu là những cách mài dao hiệu quả nhất của các đầu bếp tài ba, giúp dao sắc bén trở lại.

Dao dùng bao lâu thì nên mài?

Không có thời gian cụ thể cho việc mài dao. Khi nào bạn nhận thấy dao không còn đủ sắc – bén khi chế biến thực phẩm, dao sử dụng quá nhiều lần dẫn đến việc bị cùn, thậm chí là quá cùn. Thông thường nếu sử dụng dao thường xuyên thì nên mài dao đều đặn 1 -2 tháng/lần. Khi thực hiện cách mài dao inox đúng cách sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí mua sản phẩm mới trong khi dao cũ vẫn còn có thể tái sử dụng được. Dao được mài sắc sẽ giúp quá trình nấu nướng, chế biến sản phẩm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Cách mài dao đơn giản, sắc bén như mới

Dưới đây là những cách mài dao nhanh sắc mà các bà nội trợ có thể học hỏi và áp dụng một cách dễ dàng nhất tại nhà:

Sử dụng đá mài dao

Đây là phương pháp phổ biến nhất và có tính hiệu quả rất cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đá mài dao. Tuy nhiên, có hai loại phổ biến nhất được các đầu bếp chuyên nghiệp tin dùng đó là

 • Đá mài dầu

Đá mài dầu là loại đá muốn mài dao thì phải vẩy một chút dầu hoặc mỡ lên đá để sử dụng. Ưu điểm của đá mài dầu là cứng, rất bền, khó mài mòn, không cần phải cất giữ quá cẩn thận, cầu kỳ. Tuy nhiên, khuyết điểm dòng đá này là mài dao không sắc bén lắm và chỉ phù hợp để sử dụng mài dao kiểu Đức, dao châu Âu (những loại lưỡi dao dày, nặng, mục đích sử dụng không cần đến độ tỉ mỉ cao như tỉa trái cây, mổ xẻ, chặt…). Các loại dao lưỡi mỏng không dùng được đá mài dầu.

 • Đá mài nước

Đá mài nước trước khi sử dụng sẽ phải ngâm ngập đá trong nước khoảng thời gian từ 10-15 phút. Loại đá này khá mềm, khi sử dụng để mài dao thì rất sắc bén, có thể sử dụng được cho cả dao châu lưỡi dày kiểu châu Âu lẫn dao mỏng kiểu châu Á. Đây là cách mài dao sắc rất phổ biến trong giới đầu bếp.

Tuy nhiên, đá nước có nhược điểm đó là rất nhanh mòn bởi khi mài dao sẽ làm bắn ra cả bột đá. Vì vậy nếu dùng đá mài nước thì cần được chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng bằng cách dùng miếng chà chuyên dụng hoặc giấy nhám công nghiệp để có thể làm phẳng bề mặt mài của đá.

Hướng dẫn cách mài dao bén ngót
Mài dao với đá rất dễ dàng

Ngoài ra, để chọn được loại đá mài dao chuẩn, các bà nội trợ cũng còn phải dựa vào độ cùn của dao cũng như nhu cầu thực tế cần phải mài dao bén đến độ nào để chọn đá mài. Khi đó, cần dựa vào độ nhám Grit. Grit là chỉ số cho biết độ nhám của đá mài.

Độ nhám của đá càng cao, thì có nghĩa là đá mài càng mịn, dao mài sẽ càng trở nên sắc bén hơn. Độ nhám Grit của đá mài dao thường được sử dụng bằng ký hiệu dấu # khắc ở trên viên đá mài. Độ bén của đá mài cụ thể như sau: 

 • Từ #200 cho đến dưới #1.000 grit: loại đá chuyên sử dụng để mài dao bị cùn; dao đang bén sẵn tuyệt đối không nên dùng đá có chỉ số grit nhỏ như thế này vì sẽ làm mẻ lưỡi dao.
 • Từ #1.000 đến #1.200 grit: đây là loại đá mài dao đã qua một vài lần sử dụng tuy nhiên lưỡi dao vẫn còn độ sắc bén nhất định, chưa bị cùn, sử dụng để mài lưỡi dao sắc trở lại như cũ.
 • #3.000 grit: đây là loại đá mài sử dụng mài cho dao bén, sắc hơn nữa, thường sau khi mài dao ở trên đá 1.000 grit thì người đầu bếp có thể sẽ chuyển tiếp sang mài với loại đá này.
 • #6.000 grit: dùng để mài cho dao thêm phần “bén nước”, lưỡi dao có sắc và sáng choang, dễ dàng cắt thực phẩm cứng và cắt thực phẩm cần độ tỉ mỉ cao như món sushi, sashimi.
 • Từ #8.000 grit và hơn: đây là dòng đá mài dành cho đầu bếp siêu hạng, các bà nội trợ không cần sử dụng đến loại đá mài này.

Đây là cách mài dao bằng dụng cụ được rất nhiều người áp dụng bởi hiệu quả cao.

Sử dụng giấy báo

Khi sử dụng cách mài dao nhật bằng giấy báo, bạn sẽ thu về được lưỡi dao bén mà không mất nhiều công sức. Dụng cụ chuẩn bị cần có: giấy báo, băng keo trong, miếng rửa chén, nước rửa chén. Cách thực hiện như sau 

 • Bạn xếp chồng khoảng 4 – 5 tờ giấy báo lên nhau, dùng tay cuộn tròn các tờ báo này lại với nhau. Hãy cuộn chặt và khít các lớp báo với nhau.
 • Cắt một đoạn băng dính trong, sau đó bọc cố định cuộn giấy báo lại.
 • Dùng nước rửa bát và miếng giẻ hoặc mút rửa chén rửa sạch lưỡi dao, lưu ý lau sạch hết các mảng bám thức ăn, thực phẩm bán trên bề mặt dao.
 • Nhúng đầu giấy báo vào trong nước lạnh, rồi dùng đầu giấy ướt này chà xát thật mạnh lên lưỡi dao thật nhiều lần. Hãy chà xát thật kỹ cả hai mặt lưỡi dao. Sau khi hoàn thành, lưỡi dao sẽ bén trở lại.

Mài dao bằng một chiếc dĩa sứ

Cách mài dao không cần đá mà sử dụng đĩa sứ này hoạt động dựa trên cơ chế hoạt động mài mòn giữa các loại vật dụng với nhau. Theo đó, người dùng sẽ chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa sứ trong chạn bát đã qua sử dụng. Lý do là vì đĩa sử dụng sau một thời gian lâu, thì đáy của đĩa sẽ có một độ nhám nhất định. Chúng sẽ dễ mài hơn so với đĩa mới.

Cách mài dao bén bằng đĩa sứ được thực hiện như sau: Lật úp chiếc đĩa xuống mặt bàn hoặc một mặt phẳng nào đó. Sau đó miết phần lưỡi dao lên trên phần đáy nhám của chiếc đĩa này. Nên để lưỡi dao chếch 20 độ so với mặt nhám đáy đĩa để đạt hiệu quả cao nhất.

Thực hiện mài lưỡi dao ở cả hai mặt cho đến khi cảm thấy độ sắc bén như ý muốn. Sau đó, hoàn tất việc mài dao bằng việc rửa cho cả hai loại dụng cụ. Đây là cách mài dao tại nhà truyền thống và rất phổ biến mà hầu như các bà nội trợ đều áp dụng. Tuy nhiên cách mài dao này đạt được hiệu quả vừa phải, không phù hợp với các loại dao cao cấp, cần độ sắc bén tuyệt đối.

>>> Bạn có biết: Inox 304 là gì? Ưu, nhược điểm, cách phân biệt và ứng dụng của inox 304

Sử dụng giấy nhám

Với cách mài dao kéo này bạn cần chuẩn bị 1 cái thớt gỗ và 1 tờ giấy nhám cỡ A5. Cách thực hiện

 • Bước 1: Bạn đặt tờ một giấy nhám nằm vuông vắn ở trên tấm thớt.
 • Bước 2: Chà xát thật mạnh cả 2 bề mặt của lưỡi dao lên trên tờ giấy nhám, nên lưu ý chà đi chà lại phần lưỡi dao cho đến khi lưỡi dao trở nên sắc bén hơn.

Bạn lưu ý là giấy nhám càng có độ nhám (grit) cao thì dao càng được mài sắc bén hơn.

Mài dao bằng giấy nhám rất dễ đơn giản

Dùng một con dao khác

Hướng dẫn cách mài dao inox này đảm bảo rất dễ thực hiện tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một con dao khác. Sau đó hãy mài lưỡi của chiếc dao bị mòn kém sắc bén lên trên sống lưng của chiếc dao khác mà bạn đã chuẩn bị. Thực hiện mài đi mài lại thật nhiều lần để cho cả 2 bề mặt của dao được tiếp xúc với nhau nhiều lần cho đến khi lưỡi dao cùn sắc bén trở lại.

Sử dụng máy mài dao

Với cách mài dao bằng máy bạn sẽ không mất quá nhiều sức lực mà vẫn có thể đảm bảo lưỡi dao được mài sắc bén, sử dụng dài lâu. Cách sử dụng máy mài dao rất đơn giản như sau:

Bước 1: Rửa thật sạch, lau khô lưỡi dao trước khi thực hiện mài 

Bước 2: Đặt máy mài ở vị trí chắc chắn, vững vàng, an toàn, cắm điện và bật công tắc.

Bước 3: Một tay giữ chặt phần tay cầm của dao, một tay giữ phía trên lưỡi dao. Đi lưỡi dao qua đầu máy đều đặn và thực hiện một vài lần. 

Bước 4: Sau khi mài dao xong, lau rửa vệ sinh máy bằng một chiếc khăn mềm ẩm. Có thể mang dao rửa lại một lần nữa trước khi cất đi.

Ngoài những cách trên đây thì bạn còn có thể cách mài dao bằng cây mài khá đơn giản và cũng có hiệu quả cao.

Có thể dùng một con dao khác để mài dao cùn

>>> Xem ngay: Top 10 cách đuổi ruồi ra khỏi nhà hiệu quả nhanh, dễ thực hiện

Lưu ý khi mài dao tại nhà

Khi mài dao bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây để đảm bảo công việc an toàn, nhanh chóng và suôn sẻ:

 • Không nên đặt tay lên phần lưỡi dao để giữ dao trong lúc mài vì sẽ dễ trượt dẫn đến bị thương.
 • Nên đeo găng tay khi thực hiện các cách mài dao để đảm bảo an toàn hơn khi mài dao lưỡi nhọn và nhỏ.
 • Nên sử dụng các loại đá mài có đính kèm thêm miếng cao su bảo vệ.
 • Nếu sử dụng cây mài dao thì hãy chú ý đứng xa trong lúc đang mài.
 • Sau khi mài dao hãy rửa sạch đá mài với nước, hoặc là lau cây mài dao thật sạch. 
 • Chú ý thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm mẻ phần lưỡi dao hoặc gây nguy hiểm trong khi đang mài.
Nên mài dao bằng dụng cụ phù hợp

Kinh nghiệm sử dụng dao luôn sắc bén

Để sử dụng dao luôn sắc như mới thì bạn hãy áp dụng những kinh nghiệm dưới đây:

 • Bôi một chút dầu ăn lên dao mới mua trước khi sử dụng: nên bôi đều dầu ăn đều lên phần thân và lưỡi dao trong khoảng 20 phút trước khi nấu nướng. Cách này sẽ giúp cho dao trở nên sắc bén, ít bị mòn, hoen rỉ trong khi sử dụng.
 • Không rửa dao bằng các loại nước rửa chén thường xuyên: Nước rửa chén có độ tẩy rửa rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến độ sắc của dao. Tốt nhất, hãy rửa dao cùng với nước nóng và bọt biển, giẻ mềm.
 • Thường xuyên mài dao bằng những loại dụng cụ thích hợp: Tùy vào mức độ cùn của con dao thì bạn nên tìm lựa chọn những loại đá mài thích hợp.
 • Dùng mỗi loại dao đúng với từng mục đích: Dao thái thịt cần phải sắc lẹm, trong khi dao dùng để chặt xương cần to nặng, dao gọt trái cây ngoài độ sắc còn cần có phải phần mũi nhọn để dễ dàng tỉa thịt quả. Không nên sử dụng một con dao cho nhiều nhiệm vụ.

Trên đây là những chia sẻ của Hometech về cách mài dao hiệu quả nhất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Việc mài dao thường xuyên bằng dụng cụ thích hợp là điều cần thiết nếu muốn quá trình chế biến thức ăn được suôn sẻ nhanh chóng.