You are currently viewing Chi tiết cách sửa vòi nước bị rò rỉ đơn giản tại nhà

Chi tiết cách sửa vòi nước bị rò rỉ đơn giản tại nhà

Sau thời gian dài sử dụng, vòi nước nhà bạn có thể gặp phải tình trạng bị rỉ nước gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vậy nguyên nhân của hiện tượng vòi bị rò rỉ nước là gì? Cách thức sửa vòi nước bị rỉ nước tại nhà như thế nào? Nếu mọi người đang tìm hiểu về vấn đề vòi bị rò nước thì đừng bỏ qua nội dung hữu ích sau đây.

Nguyên nhân vòi nước bị rò rỉ

Vòi nước rửa chén bị rỉ nước là một hiện tượng thường thấy sau một khoảng thời gian sử dụng. Trước khi tìm hiểu về cách sửa vòi nước rửa chén rò rỉ nước thì chúng ta nên hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến với mọi người các lý do vòi nước rửa chén bị rỉ thường thấy.

Vòi nước bị hỏng

Nguyên nhân thường gặp nhất khi vòi nước bị rò rỉ nước chình là vòi bị hư hỏng. Có hai tình trạng vòi bị hỏng dẫn đến nước bị rỉ ra ngoài dù đã đóng van khóa. Cụ thể là:

 • Ron cao su non đã bị mòn: Phần gioăng cao su có vai trò kết dính chặt với vòi nước giúp ngăn ngừa các vết hở tại các khớp nối khi lắp đặt vòi. Khi sử dụng lâu dài, ron cao su này thường bị mài mòn khiến vòi nước sẽ không còn khăng khít nữa, từ đó, gây ra hiện tượng rò rỉ nước.
 • Van khoá của vòi nước bị hỏng: Van khóa là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ điều chỉnh dòng nước khi mở và đóng vòi. Dưới tác động thường xuyên của lực xoáy mở và lực nước chảy liên tục trong thời gian dài, van khoá sẽ bị bào mòn và không thể giữ được nước một cách triệt để. Vì vậy, vòi nước bị rỉ ra.

Lắp đặt sai cách

Tim hieu cách sửa vòi nước rửa chén
Vòi nước hư hỏng có thể gây ra tình trạng rỉ nước

Nguyên nhân gây ra vòi nước rửa chén bị lỏng, bị rò rỉ là lắp đặt vòi sai cách. Khi mọi người lắp vòi bồn rửa sai thì dưới áp lực của nước lên trên thành ống, nước sẽ bị rỉ ra bên ngoài thông qua những khớp bị lệch. Do đó, khi lắp đặt, các bận cần chú ý lắp vào đúng theo khớp và sử dụng đầy đủ keo non cao su, ron nhằm tránh tình trạng vòi nước bồn rửa chén bị lỏng, bị rò nước. Bên cạnh đó, việc lắp sai vị trí còn có thể gây ra hiện tượng vòi nước rửa chén chảy yếu.

Vòi nước kém chất lượng

Lý do tiếp theo khiến vòi nước bị rò nước chính là chất lượng vòi kém, yếu. Nếu mọi người mua phải sản phẩm chất lượng yếu, không đảm bảo thì vòi nước dễ bị oxy hoá, hoen gỉ và rò rỉ nhanh chóng. Vì vậy, các bạn cần chú ý mua vòi nước được chế tạo từ chất liệu đồ bền cao.

Hư hỏng ron van khoá

Phần ron van khoá có vai trò giữ nước rò rỉ ra ngoài tại những điểm kết nối, khớp nối của vòi. Trong quá trình sử dụng vòi, ron van khoá sẽ dần bị mài mòn hay thoái hoá dẫn tới mất đi tính năng ngừa ngừa nước và tình trạng bị rò nước diễn ra.

Các nguyên nhân khác

Vỡ đường ống dẫn nước cũng là nguyên nhân nhiều gia đình gặp phải khi nước rỉ ra từ vòi. Ống nước của ngôi nhà bị vỡ có thể do quá trình thi công không đúng kỹ thuật hoặc chất liệu sản xuất không đảm bảo chất lượng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ và cần phải sửa vòi nước.

Nguồn nước không tốt có thể gây hỏng vòi, gây ra rò rỉ

 

Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nước không đảm bảo cũng là tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng dùng của những thiết bị nhà bếp, vệ sinh như vòi nước:

 • Nước nhiễm phèn gây ra hiện tượng ố vàng, đóng cặn bẩn trên thành ống vòi và làm giảm chất lượng, thời gian sử dụng của vòi nước. Loại nước thường xuất hiện tại các vùng quê nên mọi người cần chú ý.
 • Nước nhiễm đá vôi: Trong thành phần nước có nhiều magie và canxi thì van nước có thể bị bẩn và khiến van nước không đóng khít được như lúc bình thường. Thông thường những gia đình tại tỉnh núi cao dễ bị hiện tượng nước nhiễm đá vôi như này.
 • Nước nhiễm mặn làm bào mòn kim loại nhanh chóng, gây hiện tượng oxy hóa đối với thiết bị vệ sinh. Do đó, các hộ gia đình sinh sống tại vùng ven biển sẽ có nguy cơ vòi bị hỏng và cần sửa vòi nước nhanh hơn một số địa phương khác.

Cách sửa vòi nước bị rỉ

Để sửa vòi nước bồn rửa chén bị rò rỉ, mọi người cần nắm rõ các công cụ sửa chữa và phương thức sửa. Sau đây là các dụng cụ cần thiết và cách sửa vòi nước đơn giản tại nhà.

Dụng cụ cần thiết để sửa vòi nước bị rỉ tại nhà

Trước khi tiến hành quá trình khắc phục vòi rửa bát nóng lạnh bị rò rỉ, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng sau đây:

 • 1 chiếc kìm
 • 1 chiếc mỏ lết hay còn có cách gọi khác là cờ lê
 • 1 chiếc tua vít
 • Miếng rửa chén làm bằng chất liệu kim loại
 • 1 chiếc dao lưỡi mỏng
 • Vòng đệm cao su thích hợp với vòi nước hoặc keo non.

Các bước sửa vòi nước bị rò rỉ

Những bước cụ thể trong cách sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ bao gồm 6 bước:

Bước 1: Đóng nguồn nước cấp lại

Việc đầu tiên mọi người cần làm khi sửa vòi nước chính là khóa van cấp nước chính cho vòi đã bị rò rỉ lại. Hãy vặn van khoá theo chiều kim đồng hồ để đóng nguồn. Tiếp theo đó, các bạn cần xả hết lượng nước còn đọng lại ở vòi nước trước đó.

Cần đóng nguồn nước trước khi sửa vòi nước

 

Bước 2: Tháo phần tay vặn của vòi nước

Mọi người sử dụng dao lưỡi mỏng hặc tua vít để nhẹ nhàng bẩy nắp lên rồi tháo ốc vít ở bên dưới đi, dùng tay để nâng phần tay vặn của vòi lên. Khi thực hiện thao tác này, bạn nên làm nhẹ nhàng và chậm rãi để tránh gây hư hỏng bộ phận tay vặn. Trong trường hợp, vòi nước bồn rửa nhà bạn không có phần nắp thì hãy vặn chiếc ốc vít trên vòi rồi tiến hành nâng tay vặn lên trên.

Bước 3: Gỡ vòng đệm quấn hoặc phần ron cao su ở bên trong

Mọi người hãy kiểm tra xem vòng đệm cao su của vòi nước đã bị hư hỏng hay chưa. Nếu vòng này bị biến dạng hay mài mòn thì cần phải thay mới ngay.

Bước 4: Tháo phần van điều tiết nước

Tiếp theo, các bạn cần thực hiện tháo van điều tiết nước. Đây là một thao tác khá khó trong cách sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước. Để khiến bước này dễ dàng thì mọi người nên sử dụng một tay để nắm vòi nước khi vặn còn tay kia thì dùng cờ lê gỡ bỏ van này.

Bước 5: Kiểm tra kỹ lưỡng bên trong van điều tiết

Các bạn hãy sử dụng miếng rửa chén làm bằng kim loại để làm sạch những chất rỉ sắt, cặn bẩn, mảnh vỡ có trong van. Nếu van điều tiết đã cũ hay bị hư hỏng nhiều thì mọi người cần phải tiến hành thay thế van mới nhằm đảm bảo hiện tượng vòi nước không bị rỉ nước và hoạt động bình thường. Trong trường hợp gia đình bạn dùng vòi nước nóng lạnh thì khi thay mới van, cần phải lựa chọn dòng van thích hợp.

Bước 6: Kiểm tra kỹ lưỡng và lắp vòi nước lại

Bước cuối trong cách sửa vòi nước bồn rửa chén là kiểm tra lại toàn bộ vòi nước. Sau đó, mọi người tiến hành lắp đặt vòi theo đúng trình tự ngược lại khi đã tháo. Tiếp đó, bạn hãy kiểm tra lại xem có hiện tượng bị rò rỉ nước ở vòi không. Nếu không còn rỉ nước thì chứng tỏ vòi đã được sửa xong.

>>> Xem ngay: Tổng hợp mẹo vệ sinh nhà bếp đơn giản, hiệu quả từ A đến Z

Tác hại khi dùng vòi nước bị rò rỉ

Chậu rửa đá có tính thẩm mỹ cao
Vòi nước rò rỉ gây tốn chi phí và gây hư hỏng đồ vật khác

Khi sử dụng vòi nước bị rỉ nước, đời sống sinh hoạt và tài chính của mọi người sẽ chịu một số ảnh hưởng nghiêm trọng như sau:

 • Gây lãng phí nguồn nước: Tình trạng lãng phí nước chắc chắn sẽ xảy ra khi vòi rỉ nước. Đặc biệt, nếu hiện tượng này kéo dài trong thời gian dài thì sẽ gây hao tổn lượng nước sạch khá lớn.
 • Tốn chi phí nước và sửa vòi nước: Khi vòi nước rò rỉ một lượng nhất định thì sẽ khiến hoá đơn tiền nước sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, các bạn còn phải tốn một khoản chi phí để tiến hành sửa chữa nếu vòi bị hư hỏng.
 • Ảnh hưởng đến một số vật dụng khác trong nhà: Nước rỉ ra từ vòi có thể gây ẩm mốc, tăng vi khuẩn, rỉ sét và làm hư hỏng đồ vật khác. Tình trạng tồi tệ sẽ diễn ra nếu vòi nước của nhà bạn bị rỉ nước nhiều.
 • Có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe: Tình trạng rò rỉ nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Điều này dễ gây ra một số căn bệnh như nấm da, tả lị, dịch tả,…

Cách chọn vòi nước để tránh bị rò rỉ

Để hạn chế việc vòi nước bị rỉ nước, mọi người nên chú ý một số tiêu chí trong quá trình chọn sản phẩm. Cụ thể là:

Lựa chọn vòi nước phù hợp

Bật mí kinh nghiệm chọn vòi rửa bát phù hợp, chất lượng cao
Nên lựa chọn vòi phù hợp, chất lượng

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều dòng vòi nước khác nhau. Có thể kể đến như vòi cảm ứng tự động xả, vòi nóng lạnh, vòi 1 lỗ, vòi 2 lỗ, vòi gạt tay bình thường,… Do đó, các bạn nên chọn lựa loại vòi sao cho thích hợp với vòi của nhà mình đang dùng để tiến hành thay thế.

Bên cạnh đó, mọi người nên xem xét vị trí để gắn vòi nên đặt ở đâu trong nhà. Ví dụ như âm tường, kết hợp với vòi sen,… Đồng thời, các bạn cũng nên chọn chất liệu vòi làm bằng inox cao cấp, đồng crom để tăng tuổi thọ dùng và giảm tỷ lệ rò rỉ thấp hơn.

Lựa chọn các thương hiệu uy tín

Hiện nay, rất cửa hàng đang bày bán mặt hàng vòi nước đến từ các thương hiệu khác nhau để các bạn lựa chọn thoải mái, dễ dàng theo nhu cầu. Tuy nhiên, mọi người nên chọn địa chỉ bán chất lượng, uy tín và thương hiệu sản xuất nổi tiếng để tránh việc mua phải hàng chất lượng kém và giá thành đắt đỏ.

Nếu các bạn chưa biết mua vòi ở đâu thì Hometech là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đơn vị cung cấp đa dạng các dòng vòi nước khác nhau với chất liệu đồng crom cao cấp, độ bền cao. Những sản phẩm tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng và giá cả phải chăng.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ đến với mọi người cách thức sửa vòi nước tại nhà. Nếu các bạn còn thắc mắc nào khác về vòi rửa thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.