You are currently viewing Làm sạch vết ố đồ inox nhà bếp cách nào hiệu quả nhất?

Làm sạch vết ố đồ inox nhà bếp cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, đồ dùng nhà bếp như mặt bếp, bồn rửa, vòi rửa chén hầu hết đều được làm bằng inox không gỉ. Các bà nội trợ cần biết cách chăm sóc các loại đồ dùng này đúng cách để căn bếp của mình luôn sạch sẽ, sáng bóng, bền đẹp với thời gian. Sau đây, Home tech sẽ giới thiệu 1 số tip nhỏ về cách làm sạch vết ố trên đồ inox.

Tại sao cần vệ sinh đồ inox đúng cách?

Các đồ dùng như bồn rửa, vòi rửa chén là nơi dễ bị đóng cặn và bám bẩn vì tần suất sử dụng nước nhiều. Ngay cả khi lau sạch nước sau khi sử dụng vẫn có khả năng bị đóng cặn, nấm mốc.

Mặt bàn bếp cũng là nơi thường bị vấy bẩn mỗi lần nấu ăn hoặc đặt nồi, chảo, gia vị… lên mặt bếp. Hoặc sau khi để vật kim loại như dao, sắt sau 1 thời gian thì mặt bàn có thể lây gỉ sét từ những vật đó.

Ngoài ra, cặn vôi, xà phòng kim loại là 2 chất hóa học thường sẽ tích tụ nhiều ở khu vực nhà bếp do trong nguồn nước chứa nước cứng, nước có chứa sắt, magie, canxi phản ứng với xà phòng bám dính trên bề mặt. Các bụi bẩn tích tụ mỗi ngày mà ta không nhìn thấy, lâu ngày trở thành các vết bẩn khó loại bỏ. Các vết bẩn này trở thành nguyên nhân của sự ăn mòn, gỉ sét.

Việc vệ sinh inox đúng cách sẽ giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, tươi mới và giúp đồ dùng được bền đẹp theo thời gian.

lam-sach-vet-o-tren-do-inox

Cách vệ sinh đồ nhà bếp bằng inox đúng cách

Thường xuyên chà nhẹ bồn rửa chén ngay sau khi rửa chén bằng bọt biển và chất tẩy rửa dành cho bếp loại trung tính theo hướng xước của bề mặt. Sau khi xả nước dùng khăn khô lau sạch các giọt nước có sót lại.

Sau khi nấu ăn, mặt bếp cũng cần được vệ sinh luôn bằng khăn ướt, và sử dụng khăn khô để lau lại. Không sử dụng các miếng bùi nhùi kim loại, chà nilon, chà nhám để lau.

Để giữ cho sản phẩm không bị gỉ, bền đẹp mãi mãi:

 • Lau sạch khi bị bám dính các chất mặn như nước tương, muối.
 • Không sử dụng thuốc clo bằng cách đổ nước trực tiếp vào bồn rửa. Trường hợp bất đắc dĩ phải sử dụng chất tẩy cần xả nước ngay lập tức.
 • Không sử dụng chất tẩy nhờn gốc Clo
 • Không đặt, để trên thép không gỉ các vật liệu kim loại như máy chà sàn kim loại, hoặc thực phẩm đóng hộp trong 1 thời gian dài.

Trường hợp đồ nhà bếp bị nhận gỉ từ vật liệu khác:

 • Nếu gỉ nhẹ, có thể loại bỏ bằng chất tẩy rửa thép không gỉ chuyên dụng.
 • Nếu gỉ sét đã trở nên nghiêm trọng, hãy làm ướt giấy chống nước (#1000 – 1200) để làm sạch gỉ sét.
 • Thép không gỉ có bề mặt được tráng phủ, vì vậy không nên chà xát và đánh bóng.

Ngoài ra có 1 số mẹo dân gian có thể làm sạch đồ inox đơn giản như:

 • Làm sạch đồ inox bằng chanh
 • Làm sạch đồ inox nhà bếp bằng giấm và dầu ăn
 • Làm sạch vết ố bằng cocacola
 • Làm sạch bằng banking soda

Trên đây là cách mà Hometech chia sẻ lại cho các bà nội trợ về việc làm sạch đồ inox luôn giữ căn bếp luôn sạch sẽ, sang trọng. Đây là những tip từ nhà cung cấp Shigeru nghiên cứu và đưa ra các biện pháp phù hợp cho người sử dụng.