You are currently viewing Tại sao cần tiết kiệm nước? Cách tiết kiệm nước hiệu quả

Tại sao cần tiết kiệm nước? Cách tiết kiệm nước hiệu quả

Hiện nay, tình trạng lãng phí nước đang diễn ra phổ biến. Tình trạng này kéo theo nhiều hệ lụy cho môi trường. Vì vậy, tinh thần tiết kiệm nước cần được nêu cao. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng nước một cách tiết kiệm thì không phải ai cũng biết. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ bật mí các giải pháp để mọi người cùng chung tay lên kế hoạch tiết kiệm nước.

Tại sao nên tiết kiệm nước?

Không phải ngẫu nhiên, ở mọi quốc gia trên thế giới đều nêu cao phong trào tiết kiệm nguồn nước. Lý do tại sao phải tiết kiệm nước là bởi:

Chống nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch

Cách tiết kiệm nước hiệu quả
Chống nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch

Theo thống kê, nước chiếm ⅔ diện tích bề mặt Trái Đất. Điều này dẫn đến suy nghĩ nguồn nước sẽ không bao giờ cạn kiệt. Vì vậy, tình trạng sử dụng nước lãng phí diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, suy nghĩ nguồn nước luôn vô hạn là suy nghĩ sai lệch. 

Dù chiếm một lượng lớn diện tích bề mặt Trái Đất nhưng nguồn nước con người có thể sử dụng là nước ngọt. Trong khi đó, trên Trái Đất có đến 97% là nước mặn và chỉ có 3% nước ngọt. Do đó, nếu bạn hỏi vì sao phải tiết kiệm nước thì câu trả lời là để tránh nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch. Khi nguồn nước bị cạn kiệt sẽ ảnh hưởng đến sự sống và kéo theo vô vàn những bất tiện. 

Tiết kiệm nước vì môi trường xanh

Tiết kiệm nước để bảo vệ môi trường xanh

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc sử dụng nước phải tiết kiệm vì một môi trường xanh – sạch – đẹp. Bởi hiện nay, nguồn nước con người sử dụng đều phải trải qua quá trình xử lý tại các nhà máy nước cũng như các thiết bị lọc nước gia đình. Trong quá trình xử lý nước không thể tránh việc tạo ra nguồn nước thải, chất thải. Vì vậy, khi nguồn nước được sử dụng một cách tiết kiệm cũng sẽ góp phần giảm thiểu các chất thải ra môi trường. Từ đó, môi trường sẽ xanh, sạch hơn. 

Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Bên cạnh những giá trị mang tầm vĩ mô, lợi ích thiết thực nhất của việc tiết kiệm nước là giảm thiểu chi phí cho gia đình. Khi sử dụng một cách tiết kiệm, hóa đơn tiền nước hàng tháng của gia đình sẽ được giảm xuống. 

Vừa chung tay bảo vệ môi trường, vừa tối ưu chi phí là những lý do khiến mọi người cần nỗ lực tiết kiệm nước trong đời sống hàng ngày. Để thực hiện tốt mục tiêu này, từ nhận thức đến hành động của mỗi người phải có sự nhất quán. Vậy cụ thể, mỗi người cần làm gì để tiết kiệm nước. Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo dưới đây.

>>> Bạn đã biết: Những tiêu chuẩn nước sinh hoạt, ăn uống tại Việt Nam hiện nay

11 cách tiết kiệm nước đơn giản hiệu quả tức thì

Trong đời sống, nước được sử dụng hàng ngày với tần suất thường xuyên. Vì vậy, để tiết kiệm nước hiệu quả nhất, mọi người cần áp dụng 10 cách dưới đây vào đời sống thực tế hàng ngày. 

Tắt nước khi không sử dụng

Tắt nước sau khi sử dụng

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lãng phí nước là không tắt nước khi không sử dụng. Điều này khiến hóa đơn tiền nước của gia đình tăng. Đồng thời, nguồn nước bị lãng phí không cần thiết. Vì vậy, bạn cần nhắc nhở bản thân cũng như các thành viên trong gia đình ghi nhớ tắt nước sau khi sử dụng. 

Để không bị quên tắt nước sau khi sử dụng, bạn có thể dán một số hình ảnh tiết kiệm nước tại khu vực chậu rửa. Khi nhìn hình ảnh, bạn sẽ ý thức được cần sử dụng nước một cách tiết kiệm. 

Ngoài tắt nước sau khi sử dụng, bạn cũng cần lưu ý dùng nước có chừng mực và vừa đủ. Thay vì để vòi nước chảy liên tục gây lãng phí. Bạn chỉ mở vòi nước khi thực sự cần dùng. 

Kiểm tra rò rỉ nước và khắc phục

Đối với những đường ống dẫn nước chất lượng thấp, sau một thời gian sử dụng dễ dẫn đến nứt vỡ gây ra rò rỉ nước. Tình trạng này nếu không được khắc phục ngay, về lâu dài sẽ dẫn đến lãng phí nguồn nước. Vì vậy, một trong những các cách tiết kiệm nước hiệu quả là thường xuyên kiểm tra đường ống nước. Nếu phát hiện các rò rỉ, nứt vỡ, bạn cần tiến hành sửa chữa khắc phục.

Không rửa trực tiếp dưới vòi nước

Không rửa trực tiếp dưới vòi nước

Một trong những thói quen của nhiều người khi rửa các thực phẩm, đồ đạc, vật dụng là đặt trực tiếp dưới vòi nước. Với thói quen này, dòng nước sẽ chảy liên tục để người dùng thực hiện thao tác làm sạch. Kết quả của thói quen này, là nguồn nước bị lãng phí. Do đó, cách tiết kiệm nước tối ưu dành cho mọi người là không rửa trực tiếp dưới vòi nước. 

Thay vì rửa trực tiếp dưới vòi, bạn nên dùng thau, chậu để hứng một lượng nước vừa đủ. Sau đó, bạn cho thực phẩm hay các vật dụng, dụng cụ… vào rửa. Cách thức này sẽ giúp nước được tiết kiệm tối ưu. Đặc biệt, nếu bạn dùng cách này để vo gạo hay rửa rau, bạn còn tận dụng được nước thừa. Nguồn nước thừa còn lại trong thau, chậu, bạn có thể sử dụng để tưới cây, làm ẩm đất… Đây chính là cách tiết kiệm nước sinh hoạt tối ưu nhất.

Thay vòi nước bằng vòi phun

VOI-NUOC-BON-RUA-CHEN-KVK-KM5021T-1
Sử dụng đầu vòi phun giúp tiết kiệm nước

Thay vòi nước 1 dòng chảy bằng vòi phun cũng là một trong những việc làm để tiết kiệm nước. Bởi các dòng vòi nước thông thường sẽ xả trực diện một dòng. Điều này làm nước chảy nhanh và không tác dụng đến tất cả bề mặt của các vật dụng, dụng cụ cần rửa. Vậy nên mọi người sẽ phải rửa nhiều lần để đảm bảo độ sạch cần thiết. Để giảm thiểu những bất tiện cũng như tránh thất thoát nước, bạn nên thay thế các loại vòi xả trực diện bằng vòi đầu phun.

Thiết kế vòi phun sẽ mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng hơn. Bởi vòi phun sẽ giúp dòng nước lan tỏa với độ phủ rộng hơn. Áp lực nước cũng cao hơn. Nhờ đó, việc rửa sẽ nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nước hơn. Điều này đặc biệt hữu hiệu khi rửa bát, các loại thực phẩm và vệ sinh chậu rửa.

Hạn chế sử dụng bồn tắm

Hạn chế sử dụng bồn tắm để tiết kiệm nguồn nước

Khi tắm bằng bồn sẽ giúp mọi người thư giãn cơ thể. Tuy nhiên, bồn tắm lại chính là “thủ phạm” gây ra tình trạng lãng phí. So với tắm bằng vòi hoa sen, bồn tắm tiêu tốn nhiều nước gấp nhiều lần. Vậy nên nếu bạn muốn tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước thì cần hạn chế sử dụng bồn tắm. 

Dĩ nhiên, với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện đời sống tinh thần, bạn không thể bỏ hoàn toàn sử dụng bồn tắm. Tuy nhiên, thay vì tần suất sử dụng thường xuyên, bạn có thể giảm thiểu số lần thành thỉnh thoảng. Khi đó, bạn sẽ vừa đảm bảo được mục đích thư giãn vừa chung tay góp phần tiết kiệm nước.

Sử dụng vòi hoa sen đúng lúc

Sử dụng vòi hoa sen đúng lúc

Khi tắm hầu hết mọi người đều sử dụng vòi hoa sen. Trong quá trình sử dụng, nhiều người có thói quen để vòi hoa sen hoạt động liên tục. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc lãng phí nước. Theo thống kê, mỗi phút nhàn rỗi của vòi hoa sen có thể tiêu tốn một lượng nước không hề nhỏ. Vậy nên, bạn cần sử dụng vòi hoa sen đúng cách để giảm thiểu thất thoát nước.

Khi sử dụng vòi hoa sen, bạn có thể sử dụng mẹo tiết kiệm nước bằng cách đóng mở đúng lúc. Khi chưa tắm, bạn không nên xả vòi hoa sen ngay. Thay vào đó, hãy mở vòi hoa sen khi bắt đầu tắm. Khi dừng để sử dụng sữa tắm, massage cơ thể, bạn nên tắt vòi hoa sen.

Cách nhiệt ống dẫn nước nóng

Vào những ngày mùa đông, bạn cần thực hiện cách nhiệt ống dẫn nước nóng. Bởi nếu không cách nhiệt, bạn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng để làm nóng nước. Đồng thời, bạn sẽ tiết kiệm được nước. Lý do là vì khi bật nước nóng, người dùng thường có thói quen để nước chảy đến khi đạt được độ ấm vừa đủ. 

Để cách nhiệt ống dẫn nước nóng, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả, bạn nên sử dụng bọc ống dẫn bằng các miếng bọt biển.

>>> Tìm hiểu thêm: Nước thải sinh hoạt: nguồn gốc, tác hại và phương pháp xử lý

Khóa vòi nước lúc đang đánh răng

Khi đánh răng, bạn nên sử dụng cốc để lấy nước. Khi lấy nước vừa đủ, bạn khóa vòi nước. Bạn hạn chế tình trạng để vòi nước chảy liên tục và dùng tay để vực nước. Thói quen này sẽ khiến bạn lãng phí nước.

Trồng những loại cây giữ nước tốt

Trồng những loại cây giữ nước tốt

Bên cạnh những hành động mang tính trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên trồng thêm những loại cây có khả năng giữ nước tốt. Đây là một trong những việc nên làm để tiết kiệm nước được khuyến cáo. Khi trồng cây có khả năng giữ nước tốt, bạn vừa chung tay xây dựng bầu không khí trong lành, tạo không gian sống xanh, vừa tiết kiệm được lượng nước tưới cây.

Tưới cây buổi sớm hoặc chiều tối, tránh tưới khi có gió

Khi trồng cây xanh, bạn nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là thời điểm giúp cây hấp thụ được tối đa lượng nước tưới. Bạn tránh tưới nước khi có gió hoặc nắng gắt. Các thời điểm này sẽ khiến nước bị tiêu hao nhanh và cây không thể hấp thụ đủ được lượng nước đã tưới.

Sử dụng nước rửa chén tiết kiệm nước

Rửa chén bát đúng cách

Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn nên sử dụng nước rửa chén tiết kiệm nước. Đây là những loại nước rửa chén ít bọt, thành phần thiên nhiên. Khi sử dụng loại nước rửa chén này, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều nước trong quá trình rửa. 

Khi rửa bát, bạn nên cho tất cả vào trong chậu rửa và xả nước vừa đủ để ngâm bát đĩa. Sau đó, bạn sẽ dùng nước rửa chén để loại bỏ các vết dầu mỡ, thức ăn thừa. Khi hoàn thành việc rửa bằng dầu rửa bát, bạn tiếp tục xả thêm một lượng nước mới vào chậu rửa để tráng bát. Bạn lặp lại thêm một lần để đảm bảo bát đĩa sạch bóng. Để tránh lãng phí nước, bạn không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.

Trên đây là bật mí lý do tại sao chúng ta phải tiết kiệm nướcnhững việc làm để tiết kiệm nước. Hy vọng với những thông tin trong bài viết của Hometech sẽ giúp mọi người lên được kế hoạch để tiết kiệm nước trong cuộc sống hàng ngày.