You are currently viewing Cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả triệt để

Cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả triệt để

Qua một thời gian sử dụng, các khu vực cống thoát nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa bát,… sẽ bốc lên mùi hôi thối. Thứ mùi này không chỉ gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân và cách khử mùi hôi cống thoát nước như thế nào cho triệt để?

Nguyện nhân cống thoát nước có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện mùi hôi ở cống thoát nước. Trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Đường ống thoát nước bị khô

Khá nhiều vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy chất thải sinh sống trong môi trường ẩm ướt. Nên khi lâu ngày không xả nước hoặc xả quá ít, các vi khuẩn này không thể phát triển, thậm chí là chết, tạo điều kiện cho các cặn bám, vi khuẩn gây mùi.

Đường ống thoát khí bị tắc

Cách khử mùi hôi cống thoát nước nhanh đơn giản
Đường ống thoát nước bị tắc gây mùi khó chịu

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi hôi từ cống thoát nước. Khi tắm gội, vệ sinh, tóc gãy rụng, bao bì ni lông, chất thải khó phân hủy,… thải xuống cống thoát nước. Lâu ngày, chúng tích tụ lại gây tắc nghẽn khiến cho mùi hôi thối bốc lên.

Chất thải bám quanh đường ống

Các chất thải này chủ yếu là dầu mỡ thừa, các vụn thức ăn,… thải ra trong quá trình chế biến thức ăn, rửa bát đĩa. Bên cạnh đó là các chất bẩn từ cơ thể khi vệ sinh cá nhân, giặt giũ,…. Lâu ngày, không vệ sinh, chúng tích tụ lại bốc ra mùi hôi khó chịu.

Không nạo vét bùn thường xuyên

Bùn trong lòng cống hỗ trợ đắc lực cho quá trình phân hủy các chất thải, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi sinh sôi, phát triển. Thế nhưng, nếu quá nhiều chất bùn thải đọng trong lòng cống do không nạo vét thường xuyên sẽ bị ém khí, ngăn chặn chất thải đi xuống dưới, dẫn tới mùi khó chịu bốc lên.

Mùi hôi thối ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Nếu ở điều kiện bình thường, mùi hôi có nồng độ thấp thì tình trạng này không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ thấy khó chịu, bực bội và stress. Nếu sống trong môi trường có mùi hôi thối lâu dài, chúng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Mùi hôi từ cống thoát nước của các hộ gia đình hoặc của thành phố phần lớn là do khí H2S. Chúng được tạo ra từ quá trình phân hủy những chất hữu cơ. Một khi hít khí này trong thời gian dài, nồng độ cao, mùi hôi nồng nặc sẽ khiến mũi bị tê liệt, chức năng khứu giác bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trong mùi hôi cống thoát nước còn có chứa khí mêtan (CH4) cùng nhiều vi khuẩn gây mùi khác. Chúng có thể khiến các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt,…. Tệ hại hơn, khi nồng độ quá cao, nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Mùi hôi cống thoát nước gây đau đầu, chóng mặt

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mùi hôi này còn tác động không nhỏ tới quá trình sinh hoạt. Khi nấu nướng, ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, bạn sẽ đều ngửi thấy mùi này. Thậm chí, bạn sẽ chẳng thể mời khách, bạn bè đến nhà chơi vì thứ mùi kinh khủng ấy. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, bạn nên tiến hành xử lý mùi hôi này càng sớm càng tốt.

Cách khử mùi hôi cống thoát nước đơn giản, hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách khử mùi hôi từ cống thoát nước, tiêu biểu có thể kể tới một số phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả nhanh chóng sau:

Cách khử mùi hôi cống thoát nước từ bồn rửa bát

Nếu mùi hôi của cống thoát nước xuất phát từ bồn rửa chén bát thì bạn có thể áp dụng một số cách xử lý nho nhỏ bằng nước nóng hoặc baking soda.

Dùng nước nóng

Nước nóng sẽ làm cho tan chảy lượng dầu mỡ thừa bám trong đường ống, khiến chúng dễ dàng bị thải ra ngoài. Vì vậy, bạn chỉ cần đun sôi khoảng 2 lít nước rồi đổ trực tiếp vào bồn rửa chén bát là được.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn hãy vệ sinh sạch rổ lọc rác của chậu rửa sẽ giúp nước nóng dễ dàng chảy vào phía bên trong của đường ống. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nước nóng cùng nước rửa chén sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

Dùng nước nóng để khử mùi hôi cống thoát nước từ bồn rửa chén

Dùng baking soda, nước cốt chanh và nước sôi

Baking soda kết hợp cùng nước cốt chanh sẽ tạo nên một hỗn hợp axit axetic có tác dụng loại bỏ các chất béo, chất tồn đọng trong bồn rửa bát hiệu quả. Cách khử mùi hôi cống thoát nước này thực hiện khá đơn giản với 3 bước:

 • Bước 1: Đổ baking soda sau đó đỏ nước cốt chanh vào chậu rửa. Hoặc bạn có thể hòa 2 nguyên liệu ấy với nhau theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ trực tiếp vào bồn rửa bát.
 • Bước 2: Đậy nắp đường ống thoát nước, để nguyên trong khoảng 2 giờ hoặc qua đêm. Nhằm tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học giữa baking soda và nước cốt chanh tác động tới quá trình phân rã chất thải cũng như cặn bẩn trong đường ống.
 • Bước 3: Sau đó, bạn đổ thêm khoảng 3 lít nước nóng rồi mới dội lại bằng nước sạch.

>>> Xem thêm: Bật mí top 8 cách khử mùi hôi bồn rửa bát đơn giản, hiệu quả cao

Cách khử mùi hôi của cống trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Để xử lý mùi hôi của cống thoát nước trong nhà tắm, nhà vệ sinh hiệu quả triệt để, bạn hãy thực hiện theo trình tự các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lấy hết các chất thải, cặn bẩn bên trong ống cống trong nhà vệ sinh, nhà tắm ra ngoài.
 • Bước 2: Kế đến, bạn đổ bột thông cống xuống đường ống thoát nước nhằm loại bỏ các chất bẩn còn đọng lại bên trong.
 • Bước 3: Sau đó, bạn đậy nắp cống lại nhằm ngăn ngừa các chất cặn bã, rác thải sinh hoạt rơi vào đường ống thoát nước cũng như không cho mùi hôi thối bốc hơi ngược lên trên.
Loại bỏ hết chất bẩn đọng bên trong đường ống cống

Mẹo khử mùi hôi cống thoát nước nhanh

Ngoài việc áp dụng cách khử mùi hôi của cống thoát nước ở trên, bạn có thể khắc phục tình trạng này với một số mẹo nhỏ dưới đây.

Bằng mẹo “nước khép kín”

Mẹo “nước khép kín” chính là sử dụng một chiếc túi nilon chứa nước đặt trực tiếp lên miệng cống. Nguyên lý của mẹo khử mùi hôi này chính là túi nilon chứa nước đè lên, miệng cống thoát nước bị bít lại, mùi hôi thối từ dưới sẽ không thể thoát lên phía trên, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe của bạn và gia đình.

Dùng giấm khử mùi hôi

Giấm ăn đã chẳng còn xa lạ gì trong mỗi căn bếp của người Việt. Ngoài chức năng là một loại gia vị, chúng còn được ứng dụng khá hiệu quả trong việc khử mùi nhờ chất axist acetic trong thành phần của giám có khả năng kháng khuẩn, khử mùi hôi khó chịu.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách khử mùi hôi cống thoát nước thì hãy đặt một cốc nhỏ giấm ăn bên cạnh hoặc đổ trực tiếp vào đường ống thoát nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ không thấy mùi hôi nữa. Lưu ý, sau khi đổ giấm vào đường ống, bạn không nên xả nước luôn, nước sẽ làm trôi hết giấm, không phát huy được tác dụng.

Baking soda, giấm và nước sôi

Để gia tăng công dụng khử mùi hôi, thay vì chỉ dùng nguyên giấm ăn thì hãy kết hợp chúng cùng với baking soda. Bởi khi giấm hòa cùng baking soda sẽ tạo thành hợp chất tẩy rửa mạnh đánh bay các chất bẩn bám dính trong đường ống cống thoát nước, nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Dùng baking soda, giấm và nước sôi khử mùi hôi cống thoát nước

Với phương pháp này, bạn thực hiện theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ một chén bột baking soda rồi đổ tiếp 2 chén giấm ăn vào cống thoát nước.
 • Bước 2: Để nguyên trong khoảng 15 phút để baking soda và giấm tạo ra các phản ứng hóa học, loại bỏ các chất bám dính trong đường cống.
 • Bước 3: Sau đó, bạn đổ 1 ấm nước nóng vào đường cống để hòa tan và rửa trôi hỗn hợp ấy đi.

Thông tắc cống bằng móc câu

Đường ống thoát nước bị tắt bởi chất thải, tóc tích tụ lâu ngày chắc chắn sẽ tạo nên mùi hôi rất khó chịu. Trong trường hợp này, cách xử lý hiệu quả, nhanh chóng nhất đó chính là dùng móc câu để thông tắc, lấy vật cản ra bên ngoài. Sau đó, bạn lấy baking soda kết hợp cùng giấm hoặc nước cốt chanh như đã nêu ở trên đổ trực tiếp xuống đường ống. Chờ 20 phút sau, bạn xả sạch lại với nước sẽ không còn gây mùi hôi khó chịu nữa.

Sử dụng bột thông cống

Bột thông cống là sản phẩm chuyên dụng trong công tác vệ sinh, thông tắc, khử mùi hôi đường cống nước hiệu quả. Với các thành phần hóa học có khả năng tẩy rửa cao, bột thông cống sẽ giúp loại bỏ mùi hôi một cách nhanh chóng.

Hiện, bột thông cống được bày bán rộng khắp trên thị trường, bạn chỉ cần chọn loại sản phẩm phù hợp. Sau đó, bạn đổ trực tiếp bột xuống đường cống thoát nước trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc bồn rửa chén của nhà mình. Đợi khoảng 15 phút hoặc vài tiếng đồng hồ sau (tùy theo loại bột thông cống), bạn xả sạch lại với nước là được.

Sử dụng bột thông cống giúp khử mùi hôi hiệu quả

Lưu ý, trong quá trình áp dụng cách khử mùi hôi cống thoát nước này, bạn hãy đeo khẩu trang, đeo kính, đi găng tay cao su.Mục đích để tránh tiếp xúc trực tiếp với bột thông cống, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

>>> Đừng bỏ qua: 7 cách vệ sinh chậu rửa bát inox cực đơn giản sạch sáng bóng

Kinh nghiệm hạn chế mùi hôi từ cống thoát nước

Có thể thấy, việc phải đối mặt với tình trạng mùi hôi khó chịu từ cống thoát nước chủ yếu xuất phát từ thói quen xả rác bừa bãi xuống đường ống cống. Do đó, thay vì tìm cách khử mùi hôi cống thoát nước, bạn hãy hạn chế tối đa tình trạng này bằng việc hình thành cho mình và các thành viên trong gia đình ý thức xử lý, phân loại rác thải ngay từ đâu.

 • Dùng 1 chiếc túi lọc rác vừa giảm bớt công việc vệ sinh vừa ngăn rác thải chảy xuống đường ống.
 • Không bỏ xà phòng, giấy, nước rửa chén vào bồn cầu.
 • Loại bỏ thức ăn thừa đổ ra ngoài trước khi rửa bát đĩa.
 • Không bỏ các vật sắc nhọn, bao bì, túi nilon vào đường ống.
 • Thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa đường ống bằng một số mẹo đơn giản như đã hướng dẫn ở trên.

Dùng túi lọc rác ngăn rác thải chảy xuống đường ống

Như vậy, bài viết của Hometech đã hướng dẫn cho bạn đọc một số cách khử mùi hôi cống thoát nước đơn giản, hiệu quả nhanh chóng. Nếu áp dụng các cách trên mà vẫn chưa hết mùi thì bạn hãy liên hệ với công ty dịch vụ vệ sinh để được hỗ trợ. Và đừng quên xây dựng một thói quen xử lý, phân loại rác thải, vệ sinh đúng cách ngay từ bước đầu để môi trường sống luôn sạch sẽ.