You are currently viewing Inox 304 là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của inox 304

Inox 304 là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của inox 304

Inox 304 là vật liệu được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Từ các sản phẩm chậu rửa, vòi, kệ, tủ bếp, đồ gia dụng đều ưa chuộng sử dụng vật liệu này. Vậy inox 304 là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Inox 304 là gì?

Inox 304 hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như thép không gỉ hay inox SUS 304. Đây là loại inox được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng đặc biệt là những người không chuyên về kỹ thuật thường không biết inox sus 304 là gì hay inox sus 304 là inox gì?

Inox 304 là loại thép không gỉ. Loại vật liệu này có sự kết hợp giữa thép và các loại kim loại như crom, mangan, niken… Trong đó, tỷ lệ Niken trong vật liệu inox 304 tối thiểu phải đạt mức 8%, mangan khoảng 1% và crom khoảng 18-23%. Tỷ lệ các thành phần trong inox 304 cũng là tiêu chí giúp phân biệt với các loại inox khác trên thị trường.

Tìm hiểu inox 304 là gì?
Inox 304 là gì?

Trong trạng thái ban đầu, inox 304 thường tồn tại dưới dạng các ống. Ngoài dạng ống, inox 304 có thể được sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau như tấm, chữ V lát. Tuy nhiên, xét về độ phổ biến và vượt trội, inox dạng ống luôn đứng đầu. Vậy điểm vượt trội của ống inox 304 là gì? Đó là độ cứng, độ bền vững và khả năng chịu lực tốt.

Ngoài inox 304, trên thị trường còn có inox 304 2b. Vậy inox 304 2b là gì? Đây là loại inox sở hữu các đặc tính của chủng loại 304. Tuy nhiên, trên bề mặt của inox là 2B. Bề mặt 2B được cán nguội sáng và tạo độ bóng. Đây là loại inox chất lượng cao được nhập khẩu từ Hàn Quốc và sản xuất theo công nghệ của Mỹ.

Ưu điểm của inox 304

Không phải ngẫu nhiên, inox 304 được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống. Lý do vật liệu này được sử dụng nhiều là bởi những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

Giàu tính thẩm mỹ

Chất liệu inox nhẵn bóng, giàu tính thẩm mỹ

Các món đồ gia dụng, chậu rửa, kệ, tủ bếp đều yêu thích lựa chọn chất liệu inox 304. Lý do là bởi chất liệu này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ. Vẻ đẹp sáng bóng của inox kết hợp với độ bền vững không bị cong vênh, biến dạng hay ăn mòn. Vì vậy, trong suốt quá trình sử dụng, các sản phẩm làm từ inox 304 luôn giữ được vẻ đẹp như mới. Điều này giúp tô điểm cho các không gian nội thất thêm phần ấn tượng. 

Khả năng chống ăn mòn tuyệt vời

Một trong những ưu điểm của inox 304 nổi bật nhất là khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Bởi các thành phần trong inox 304 không tạo ra các phản ứng hóa học với axit. Nhờ đó, dù đặt tại các môi trường dễ tiếp xúc với axit và các tác nhân gây hại từ bên ngoài, inox 304 vẫn giữ được nguyên trạng ban đầu, không bị ăn mòn.

Inox có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời

Khả năng chịu lực tốt

Inox là chất liệu có khả năng chịu lực, chống va đập tốt. Vì vậy, trong quá trình sử dụng các đồ dùng, vật dụng, máy móc làm từ inox không bị móp, méo trong trường hợp bị tác động bởi lực. 

Khả năng chịu nhiệt cao

Khả năng chịu nhiệt cao cũng là điểm cộng của inox 304. Theo các thí nghiệm, inox 304 có khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ lên tới 1010 độ C. Mức nhiệt độ này có thể cao hơn nếu lượng carbon trong thành phần của inox 304 được tăng lên. 

Dễ dàng gia công

Không giống như nhiều vật liệu khác, inox 304 dễ gia công hơn. Lý do là bởi inox 304 có khả năng dát mỏng về dễ dàng uốn, nắn để tạo hình. Đặc biệt, quá trình gia công inox 304 không cần phải gia nhiệt. 

Độ bám sơn tốt

Inox 304 có độ bám sơn tốt. Bởi trong quá trình gia công, inox 304 thường được xử lý tạo độ nhám để dễ dàng sơn phủ tĩnh điện bề mặt. Với đặc tính này, các sản phẩm từ inox 304 có thể sơn đa dạng các loại màu để phù hợp với người dùng.

Dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Chất liệu inox dễ vệ sinh, lau chùi

Inox 304 có đặc điểm nổi bật là bề mặt nhẵn, bóng. Với đặc điểm này, các vật dụng làm từ inox dễ vệ sinh, lau chùi. Khi sử dụng, người dùng có thể dễ dàng lau, rửa các vết bẩn bám trên bề mặt inox.

>>> Bạn có biết: Dụng cụ nhà bếp inox – Nên chọn loại nào để đảm bảo sức khỏe?

Cách phân biệt inox 304 với các loại inox thường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox khác nhau. Điều này có thể khiến người dùng nhầm lẫn inox 304 với các loại inox khác. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo bởi cách phân biệt inox 304 không quá khó. Các tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết inox 304 so với các loại inox thường khác. 

Nhận biết bằng tia lửa khi cắt inox

Nếu bạn là dân kỹ thuật, trong quá trình gia công có thể nhận biết inox 304 bằng cách sử dụng tia lửa khi cắt. Đối với inox 304 chính hãng, khi cắt sẽ xuất hiện các tia lửa màu vàng nhạt. Nếu tia lửa có màu vàng đậm và xuất hiện với tần suất dày đặc thì đó là inox thường hoặc inox 201.

Cách nhận biết này chỉ được áp dụng trong quá trình gia công, sử dụng inox 304 nguyên trạng ban đầu. Bởi khi gia công inox thành các đồ dùng, vật dụng, việc sử dụng tia lửa sẽ ảnh hưởng đến hình dạng sản phẩm.

Nhận biết bằng nam châm

Sử dụng nam châm để nhận biết inox 304

Ngoài sử dụng tia lửa, bạn có thể nhận biết inox 304 hay inox thường bằng cách sử dụng nam châm. Đây là cách nhận biết đơn giản nhất dành cho vật liệu inox chưa chế tác. Bởi inox 304 chưa chế tác sẽ không có từ tính. Do đó, khi bạn đặt nam châm lên bề mặt inox 304 sẽ không bị hút. Đối với inox 201 thì ngược lại. Trong inox 201 vẫn có từ tính nên xảy ra hiện tượng hút.

Lưu ý, bạn không thể dùng nam chân để nhận biết các đồ gia dụng làm bằng inox 304. Bởi trong quá trình gia công, bề mặt inox đã chịu các tác động uốn, nắm, định hình hoặc sơn phủ tĩnh điện. Các thao tác này sẽ khiến inox 304 chuyển từ trạng thái không từ tính thành có từ tính. Vì vậy, khi bạn dùng nam châm để nhận biết sẽ thiếu tính chính xác.

Nhận biết inox 304 bằng dung dịch axit đặc

Ngoài sử dụng tia lửa hay nam châm, bạn có thể dùng dung dịch axit đặc để nhận biết inox 304. Đây là cách phân biệt giúp đảm bảo độ chính xác cao nhất. Với cách phân biệt này, bạn cần chuẩn bị dung dịch axit đặc là HCL hoặc H2S04.

Khi đã có dung dịch, bạn tiến hành nhỏ một giọt axit lên bề mặt của inox. Nếu đúng chuẩn inox 304, bề mặt inox không xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào. Nếu bề mặt inox có hiện tượng sủi bọt, chuyển màu đỏ gạch tại vùng tiếp xúc với axit thì đó là các loại inox thông thường.

Nhận biết bằng bảng thành phần

Tìm hiểu chậu rửa chén để lựa chọn và sử dụng hiệu quả nhất
Nhận biết inox 304 bằng bảng thành phần

Cách này chỉ thích hợp với những người nghiên cứu và thường được dùng để so sánh inox 201 và 304. Cách này dựa vào tỷ lệ % các thành phần có trong inox. Vậy thành phần inox 201 và 304 là gì? Đó là niken, mangan, crom, sắt. Đối với inox 201, tỷ lệ thành phần như sau: niken 4.5%, mangan 7.1% và còn lại là % sắt. Đối với inox 304, tỷ lệ thành phần như sau: niken 8.1%, mangan 1%, crom 18% và còn lại là % sắt

Nhìn chung, cách nhận biết inox 304 so với các loại inox thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi đa số các cách kiểm tra đều mang tính tương đối và cần chuẩn bị thêm các vật dụng, dung dịch. Vì vậy, giải pháp tốt nhất để an tâm về chất lượng inox là tìm đến các đơn vị cung cấp uy tín.

Ứng dụng của inox 304 trong sản xuất đồ gia dụng

Ứng dụng của inox 304 trong đời sống

Như đã chia sẻ, ứng dụng của inox 304 trong đời sống vô cùng rộng rãi. Mọi lĩnh vực đều có thể sử dụng vật liệu này. Tuy nhiên, xét đến độ phổ biến, inox được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất đồ gia dụng. Các món đồ gia dụng được làm từ inox có thể kể đến như thìa, dĩa, dao, muôi, nồi, thớt, kệ bếp, tủ bếp, chậu rửa, vòi..

Ngoài ứng dụng sản xuất đồ gia dụng, inox 304 còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác thiết bị y tế, đóng tàu, công nghiệp nặng, các ngành liên quan đến hóa chất… Dù ở lĩnh vực nào, inox 304 cũng phát huy hết giá trị công năng tuyệt vời của mình.

>>> Tìm lời giải: Nên dùng chậu rửa bát đá hay inox thì tốt hơn?

Mua sản phẩm gia dụng inox 304 chất lượng cao ở đâu?

Các sản phẩm đồ dùng inox 304 bền, đẹp và an toàn. Vì vậy, người tiêu dùng ngày các chuộng đầu tư sắm các món đồ gia dụng làm từ chất liệu inox 304. Với xu hướng sử dụng này, ngày càng nhiều các đơn vị gia nhập vào thị trường sản xuất và phân phối đồ gia dụng inox 304. Điều này giúp người tiêu dùng không khó để tìm được một địa chỉ để mua các sản phẩm inox 304. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào uy tín nên người mua cần tìm hiểu kỹ.

Bật mí kinh nghiệm chọn vòi rửa bát inox phù hợp, chất lượng cao
HomeTech cung cấp các sản phẩm làm từ inox 304 cao cấp

Nhắc đến địa chỉ mua sản phẩm gia dụng inox 304 chất lượng, bạn có thể ghé Hometech Nhà bếp Nhật. Là đơn vị chuyên phân phối các thiết bị nhà bếp, đồ gia dụng chất liệu inox 304 đến từ Nhật Bản, Hometech được đông đảo người tiêu dùng Việt tin tưởng lựa chọn. Bởi chất lượng các sản phẩm tại HomeTech được đảm bảo tuyệt đối. Sản phẩm không chỉ đẹp, sang trọng, tinh tế về kiểu dáng thiết kế mà còn sở hữu độ bền vững và công năng tuyệt vời. Đặc biệt, các sản phẩm đều chuộng chất liệu thép không gỉ – inox 304 cao cấp.

Với chất liệu cao cấp kết hợp công nghệ sản xuất hiện đại của Nhật Bản, các sản phẩm đồ gia dụng inox 304 có mặt tại HomeTech sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Không gian sử dụng những món đồ dụng từ chất liệu inox 304 sẽ thêm phần ấn tượng.

Trên đây là chia sẻ giải đáp băn khoăn inox 304 là gì? Những ưu điểm, cách phân biệt và ứng dụng của inox 304. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về chất liệu này để lựa chọn những món đồ gia dụng chất lượng cho không gian sống.