You are currently viewing Các thông số kích thước bếp chuẩn và hợp phong thủy

Các thông số kích thước bếp chuẩn và hợp phong thủy

Thiết kế nội thất bếp ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như phong thủy căn nhà. Mọi yếu tố trong bếp cần được thiết kế đúng kích thước tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo sự hài hòa cho không gian nội thất. Trong đó, kích thước kệ bếp đóng vai trò quan trọng, vì ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả quá trình nấu nướng cũng như phong thủy căn bếp. Vậy kích thước tiêu chuẩn của bệ bếp là bao nhiêu?

Tầm quan trọng khi chọn kệ bếp có kích thước phù hợp

Không gian bếp là một bộ phận quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Bố trí nội thất nhà bếp phù hợp phong thủy và thẩm mỹ là điều vô cùng cần thiết, vì ảnh hưởng đến tài lộc, sự may mắn của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa còn tác động tới sức khỏe, sự thuận hòa của cả nhà.

Trong đó, việc thiết kế kệ bếp, tủ bếp là một công đoạn có tầm quan trọng lớn. Những chiếc tủ bếp được thiết kế và thi công với kích thước hợp lý, phù hợp thói quen sử dụng của các thành viên trong gia đình sẽ giúp quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng, đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức hơn. 

Nếu kích thước kệ bếp trên quá cao sẽ làm cho người nội trợ cảm thấy khó khăn khi sử dụng. Họ phải rướn người lên mỗi khi cần phải lấy đồ. Tương tự, nếu kích thước của kệ bếp dưới cũng quá cao thì người nội trợ phải nhón chân khi nấu nướng, gây mệt mỏi, lại khó quan sát được các món ăn, gây bất tiện cho việc chế biến.

Tìm hiểu về kích thước kệ bếp cho gia đình bạn
Tầm quan trọng khi chọn kệ bếp có kích thước phù hợp

Còn nếu như kích thước kệ nhà bếp trên quá thấp thì có thể gây va đập khi nấu nướng. Và nếu kích thước của kệ bếp dưới quá thấp thì người nội trợ phải cúi người mỗi khi sử dụng. Nhìn chung, dù thấp quá hay cao quá đều gây mệt mỏi cho người sử dụng.

Ngoài ra, việc bố trí với kích thước tiêu chuẩn và thích hợp sẽ đem lại cảm giác cân đối và hài hòa cho không gian nội thất bếp. Bằng cách lựa chọn những sản phẩm tủ bếp có kích thước không quá lớn, không quá nhỏ với nhà bếp mà không gian nấu nướng và ăn uống trở nên đẹp mắt, hợp lý hơn. 

Kích thước tiêu chuẩn của kệ bếp

Một hệ tủ bếp bao gồm nhiều phần khác nhau. Những bộ phận này đều phải được thiết kế và sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn. Và kích thước kệ bếp chuẩn cụ thể bao gồm: 

Kích thước kệ bếp trên

Kích thước kệ nhà bếp trên có độ cao từ 45cm tới 75cm. Độ sâu trung bình của kệ bếp trên thường rơi vào khoảng 30cm tới 35cm. Đây là kích thước tiêu chuẩn để phù hợp với đa phần các thiết bị nhà bếp, ví dụ như máy hút mùi, hay tủ lạnh, … giúp mọi thứ trở nên hài hoà hơn.

Kích thước kệ bếp dưới

Chiều cao của kệ bếp dưới thường rơi vào khoảng từ 81cm tới 85cm. Chiều sâu trung bình của kệ bếp dưới là 60cm. Đây là kích thước của kệ bếp dưới phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam, đồng thời phù hợp với những thiết bị nhà bếp như lò nướng, bếp từ, … 

Kích thước kệ bếp dưới

Khoảng cách giữa kệ bếp trên và kệ bếp dưới

Kệ bếp cần có kích thước chuẩn, nhưng khi thiết kế không được bỏ qua khoảng cách giữa kệ bếp trên và kệ bếp dưới, vì sẽ ảnh hưởng đến sự hài hòa giữa kệ trên và kệ dưới. Chưa kể, tạo khoảng cách thích hợp giữa kệ bếp trên và kệ bếp dưới mới giúp người nội trợ dễ dàng nấu nướng, không bị vướng víu, va đập, cũng như lấy được đồ đạc dễ dàng hơn. 

Trong đó, khoảng cách tiêu chuẩn giữa kệ bếp trên và kệ bếp dưới dao động từ 60cm đến 80cm. Với khoảng cách này, không gian bếp nhìn thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, máy hút mùi có thể hoạt động hiệu quả, không bị chắn lối.  

Nhờ khoảng cách từ 60cm tới 80cm, người nội trợ không thấy bất tiện khi đang nấu nướng hay khi cần lấy những đồ đạc được cất giữ ở kệ bếp trên. Và để tạo tính thẩm mỹ, cũng như đảm bảo tính năng, bạn nên thi công kính cường lực chịu nhiệt hoặc đá tự nhiên tại khoảng trống giữa kệ bếp trên và dưới.

Kích thước các khoang của kệ bếp

Để tiện lợi cho việc để đồ và sắp xếp dụng cụ nấu nướng dễ dàng hơn, kệ bếp thường được chia thành nhiều ngăn. Đôi khi người ta cũng sử dụng kệ chia ngăn tủ bếp nếu chiếc tủ là một khoang cỡ lớn. Và kích thước các ngăn tủ bếp chuẩn là: Từ 30cm đến 70cm. Chiều ngang từng khoang tủ bếp phổ biến là 50cm.

Kích thước các khoang

Tuy nhiên, cũng căn cứ vào từng loại tủ bếp mà kích thước của các khoang, các ngăn tủ cũng có sự khác biệt. Cụ thể là: 

 • Nếu gia đình sử dụng loại tủ 1 cánh kéo hoặc cánh mở thì kích thước ngăn kéo tủ bếp là 300 x  840 x 560 mm; 450 x 840 x 560mm hoặc 500 x 840 x 560mm. Ngăn này thường dùng để đựng bát, gia vị, dao thớt, đũa, … 
 • Nếu gia đình sử dụng loại tủ 1 cánh hoặc 2 cánh kéo, mở thì kích thước ngăn kéo tủ bếp là 600 x 840 x 560mm. 
 • Nếu gia đình sử dụng loại tủ 2 cánh kéo hoặc cánh mở thì kích thước ngăn kéo tủ bếp là 800 x 840 x 560mm hoặc 900 x 840 x 560 mm.

Kích thước kệ bếp chữ L

Hiện nay có nhiều gia đình thiết kế kệ bếp hình chữ L, để giúp việc nấu nướng, rửa bát và dọn dẹp vệ sinh được tiện lợi. Trong đó kích thước kệ bếp chữ L tiêu chuẩn là: 

Kích thước của kệ bếp chữ L

Mỗi cạnh dài tối thiểu 2m nếu được bố trí đối xứng. Nếu như bố trí lệch thì 1 cạnh dài 1,5m còn 1 cạnh dài 3,5m. Bạn cần sắp xếp sao cho tổng chiều dài kệ bếp hình chữ L rơi vào khoảng 4m thì hợp lý.

>>> Đừng bỏ qua: Tổng hợp tất cả các loại kệ bếp được ưa chuộng nhất hiện nay

Kích thước tổng thể của toàn bộ kệ bếp

Căn cứ vào những kích thước trên của bộ kệ bếp, bạn có thể tham khảo bảng tổng kết các kích thước cụ thể như sau:

Thông số kích thước kệ bếp Kích thước tiêu chuẩn và phổ biến của kệ bếp
Chiều cao kệ bếp trên Kích thước tiêu chuẩn từ 60 đến 80cm

Kích thước phổ biến là 70cm

Chiều cao kệ bếp dưới Kích thước tiêu chuẩn từ 80 đến 93cm

Kích thước phổ biến là từ 81cm đến 86cm

Độ sâu kệ bếp phía trên Kích thước tiêu chuẩn từ 30 đến 35cm

Kích thước phổ biến là 30cm

Độ sâu kệ bếp phía dưới Kích thước tiêu chuẩn từ 30 đến 60cm

Kích thước phổ biến là từ 45cm đến 55cm

Chiều rộng từng khoang tủ bếp Kích thước tiêu chuẩn từ 30 đến 70cm

Kích thước phổ biến là 50cm

Khoảng cách giữa kệ bếp trên và kệ bếp dưới Kích thước tiêu chuẩn từ 55 đến 65cm

Kích thước phổ biến là 60cm

Tổng chiều cao cả bộ kệ bếp

Kích thước tiêu chuẩn từ 2m2 đến 3m

Kích thước phổ biến là từ 2m2 đến 2m4

 

Lưu ý khi chọn kích thước bàn bếp sao cho hợp lý?

Để chọn kích thước bàn bếp sao cho hợp lý, bạn có thể căn cứ vào những tiêu chí như sau: 

Chọn kích thước kệ bếp theo phong thủy

Khi xây dựng nhà cửa và bố trí nội thất, phong thủy là một yếu tố quan trọng mà gia đình không được bỏ qua. Việc lựa chọn kích thước kệ bếp theo phong thủy cũng là một điều đáng quan tâm hàng đầu. Đây là yếu tố quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tài lộc và sự may mắn của các thành viên trong gia đình.

Chọn theo phong thủy

Kích thước chuẩn của kệ bếp được dựa trên các nguyên tắc phong thủy, chính là căn cứ theo thước Lỗ Ban. Trong đó cần chú ý: 

 • Tổng chiều cao của tủ bếp, được tính từ mặt sàn bếp lên nóc phào rơi vào khoảng 225cm là thích hợp nhất. 
 • Khoảng cách từ mặt sàn lên mặt bếp dao động từ 81cm đến 86cm, do đây là 2 con số thuộc cung Tài. Nếu chiều cao kệ bếp dưới là 81cm thì sẽ Vượng Tài, Tài Chí, còn nếu chiều cao kệ bếp dưới là 86cm thì sẽ Tài Đức, Thiên Đức. 
 • Mặt bàn bếp có chiều rộng 60cm, vừa tiện lợi khi nấu nướng vừa hợp phong thủy. Đó là do chiều dài sải tay con người thường trong khoảng 60cm. 
 • Khoảng cách từ đáy tủ bếp trên cách mặt bàn bếp là 60cm theo phong thủy. 
 • Chiều sâu của tủ bếp trên là khoảng 35cm, còn chiều cao là khoảng 80cm. 
 • Chiều dài tủ bếp không hạn chế, gia đình có thể thay đổi tùy theo không gian bếp, nhưng theo phong thủy thì tốt nhất là trên 3m. 
 • Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 50cm. 
 • Lối đi trong nhà bếp rộng ít nhất 75cm. Do đó, gia đình căn cứ vào điều này để sắp xếp tủ bếp. 

Lưu ý khi bố trí không gian bếp và tủ bếp

Để lựa chọn kích thước kệ bếp hợp lý, các bạn cần xét đến yếu tố thẩm mỹ và hài hòa cho không gian căn bếp. Nếu phòng bếp nhà bạn có diện tích rộng rãi, thoáng đãng thì không nên thiết kế bộ tủ bếp quá nhỏ. Vì như thế sẽ đem lại cảm giác trống rỗng, lạc lõng, gây ảnh hưởng đến tổng thể thẩm mỹ của căn bếp.

Ngược lại, nếu phòng bếp có diện tích nhỏ hẹp thì không nên chọn bộ tủ bếp có kích thước quá lớn. Việc dùng một bộ kệ bếp quá lớn vừa chiếm chỗ vừa gây lãng phí, còn làm cho không gian bếp trở nên chật chội. Khi bạn nấu nướng, bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó di chuyển hơn.

Lưu ý khi bố trí không gian bếp và tủ bếp

Chọn kích thước bếp căn cứ theo hình dạng tủ bếp

Hiện nay các bộ kệ bếp trên thị trường có thiết kế kiểu dáng rất đa dạng. Bạn có thể chọn được những bộ kệ hình chữ I, hình chữ L hoặc hình chữ U. Điều này tùy thuộc nhiều vào diện tích căn bếp và nhu cầu sử dụng của bạn. 

Bên cạnh đó thì kiểu dáng của bếp và kích thước kệ cũng có sự liên quan với nhau. Những chiếc kệ có hình chữ I thường sở hữu chiều dài là 3m. Nếu ngắn hơn 3m vừa không hợp phong thủy vừa gây bất tiện khi nấu nướng, lại ảnh hưởng mỹ quan căn bếp. 

Với tủ bếp chữ L thì tổng chiều dài khoảng 4m là thích hợp nhất. Với tủ bếp chữ U thì tổng chiều dài tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng từ 3 đến 4m.

Trên đây là những thông tin về kích thước kệ bếp đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy mà Hometech chia sẻ đến bạn. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn lựa chọn được bộ tủ bếp có thiết kế và kích thước thích hợp nhất cho căn bếp, giúp việc nấu nướng trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.