You are currently viewing Nên dùng thớt chất liệu gì? Cách lựa chọn thớt phù hợp?

Nên dùng thớt chất liệu gì? Cách lựa chọn thớt phù hợp?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường các mẫu thớt dùng cho nhà bếp ngày càng phong phú, đa dạng lựa chọn. Tuy nhiên, nên dùng thớt chất liệu gì để đảm bảo an toàn vệ sinh, dễ lau rửa thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang thắc mắc điều này hãy cùng tìm hiểu cách chọn mua thớt cho nhà bếp trong bài viết sau để giúp bạn sớm có được sản phẩm ưng ý nhất.

Những chất liệu thớt phổ biến

Nếu bạn phân vân không biết nên dùng thớt chất liệu gì thì có thể tham khảo ưu nhược điểm của các loại thớt phổ biến trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp. Cụ thể: 

Thớt inox

Thớt inox hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội

Thớt inox là loại thớt rất được chị em nội trợ yêu thích trong thời gian gần đây. Nhiều người chưa rõ về loại thớt này thường hay thắc mắc dùng thớt inox có tốt không. Thực tế đây là sản phẩm tốt và ưu việt số 1 trong các loại thớt hiện nay. Nó sở hữu ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

  • Thớt inox được làm từ vật liệu thép không gỉ 100%. Sản phẩm không chỉ có độ bền đẹp cao mà còn có khả năng kháng khuẩn, chống ẩm mốc cùng các mùi thức ăn khó chịu. Do đó, luôn đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm trong khi chế biến món ăn. 
  • Bề mặt thớt inox sáng bóng, không dễ bị xước dăm hay tạo mùn cũng như cong vệnh. Đảm bảo độ bền sử dụng lâu dài và vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng.
  • Sản phẩm có độ hoàn thiện cao, đạt giá trị thẩm mỹ, độ an toàn và mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho không gian nhà bếp. 
  • Đặc biệt, tính ứng dụng ưu việt của thớt inox mang đến sự tiện lợi cho người nội trợ. Bởi sản phẩm có tính dẫn nhiệt giúp thực phẩm đông lạnh rã đông nhanh, tự nhiên. Đồng thời đặt đồ nóng cũng nhanh nguội hơn so với các loại thớt khác.

Nhược điểm

  • Thớt inox không sử dụng chặt, băm các vật liệu quá cứng.
  • Sản phẩm khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các loại thớt trước đây nên giá thành có phần cao hơn.

Thớt thủy tinh

Thớt thủy tinh là loại thớt được sản xuất từ kính cường lực. Sản phẩm tạo ấn tượng với vẻ đẹp trong suốt, đem đến cho không gian bếp sự sáng tạo, hiện đại. Giá thành sản phẩm phải chăng dao động dưới 500.000 VNĐ. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua thớt thủy tinh tiện dụng nếu phân vân nên dùng thớt chất liệu gì.

Ưu điểm của sản phẩm

  • Chất liệu thủy tinh sáng bóng, bề mặt láng mịn, dễ vệ sinh.
  • Không tích tụ vi khuẩn, kháng nước và ẩm mốc tối ưu. 
  • Thiết kế mới lạ, làm đẹp và tô điểm cho không gian bếp 

Nhược điểm

  • Khi va chạm rất dễ vỡ và có thể gây nguy hiểm nên sử dụng cần phải hết sức cẩn thận. 
  • Thớt thủy tinh chỉ phù hợp xử lý các loại thức ăn mềm. Không dùng chặt các đồ cứng, lực mạnh để hạn chế nứt vỡ. 
  • Có thể gây ra âm thanh khó chịu khi cắt các loại thực phẩm.

Thớt gỗ

Thớt gỗ là loại thớt phổ biến nhất tại các gian bếp Việt. Sản phẩm có mặt từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn luôn được mọi người tin dùng. Trong các loại thớt gỗ loại nào tốt nhất thì câu trả lời đó là thớt gỗ xà cừ. Bên cạnh đó còn có nhiều chất liệu gỗ ưu việt khác như gỗ cao su, gỗ nghiến, gỗ me,… 

Thớt gỗ xà cừ là loại sản phẩm chất lượng

Loại thớt này đa dạng hình dáng với nhiều kiểu tròn, vuông và có độ dày linh hoạt đáp ứng đa dạng nhu cầu người sử dụng. Chỉ với giá khoảng từ 100.000 VND đến 600.000 VND là bạn đã có thể sở hữu một chiếc thớt gỗ hỗ trợ cho công tác chuẩn bị, chế biến món ăn tại nhà. 

Ưu điểm của thớt gỗ

  • Thớt gỗ có độ đàn hồi tốt, chống trơn trượt nên bảo vệ lưỡi dao tối ưu nhất.
  • Sản phẩm có độ bền cao, rắn chắc và xử lý được nhiều loại thực phẩm một cách dễ dàng, an toàn.
  • Được làm từ gỗ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. 

Nhược điểm

  • Thớt gỗ dễ bị hút nước, gây ẩm mốc nên có khả năng tích tụ vi khuẩn nếu không vệ sinh đúng cách. 
  • Sau thời gian sử dụng, sản phẩm dễ bị cong, vênh, nứt nếu thường xuyên cắt, chặt các loại thực phẩm cứng.
  • Dễ tạo ra dăm xước, mùn khi chế biến thực phẩm

Thớt nhựa

Thớt nhựa là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đây là loại thớt được làm từ chất liệu nhựa PE, nhựa PP. Sản phẩm này có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và phù hợp với mọi gian bếp. Đặc biệt, thiết kế đa dạng hình dáng mang đến nhiều sự lựa chọn cho người nội trợ. Sản phẩm có giá dao động trên thị trường từ 60.000 – 300.000 VNĐ.

Thớt nhựa mỏng nhẹ, gọn gàng

Ưu điểm

  • Thớt nhựa nhẹ, gọn không lo rơi vỡ trong quá trình sử dụng.
  • Sản phẩm kháng nước, chống ẩm mốc tốt lại dễ dàng trong công tác vệ sinh. 
  • Giá thành khá rẻ phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Nhược điểm

  • Chịu nhiệt kém, có thể bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.
  • Lớp nhựa bị biến dạng sau thời gian sử dụng và làm tích tụ vi khuẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi xử lý các loại thực phẩm ăn sống.  

Thớt đá

Thớt đá là loại thớt được chế tạo từ đá hoa cương, đá cẩm thạch,… Loại thớt này chống chịu lực tốt, bề mặt láng mịn nên dễ dàng chùi rửa và không bị hút nước hay ẩm mốc. Thiết kế từ chất liệu đá mang đến vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng cho gian bếp. Các loại thớt đá hiện nay khá đa dạng mẫu mã và có giá dao động từ 180.000 – 400.000 đồng. 

Nên dùng thớt chất liệu gì tốt nhất?
Thớt đá mới lạ, đẹp mắt và sang trọng

Ưu điểm của thớt đá

  • Thớt đá kháng khuẩn, chống ẩm mốc tốt.
  • Dễ dàng vệ sinh lau chùi khi không sử dụng. 
  • Sản phẩm có thiết kế đẹp, độc đáo thích hợp dùng làm vật trang trí cho nhà bếp. 

Nhược điểm

  • Trọng lượng nặng, di chuyển không an toàn vì khi rơi vỡ gây nguy hiểm.
  • Khi xử lý thực phẩm sẽ tạo ra âm thanh gây khó chịu.
  • Bề mặt cứng, dễ làm hỏng và mẻ lưỡi dao.

Nên chọn thớt chất liệu gì tốt nhất?

Trong số các loại thớt hiện nay, thớt inox được đánh là sản phẩm ưu việt nhất cho không gian nhà bếp. Sản phẩm ra đời đã khắc phục được các nhược điểm của những loại thớt khác có mặt trên thị trường như thớt gỗ, thớt nhựa, thớt thủy tinh,… 

Thớt inox là lựa chọn hoàn hảo nhất cho không gian bếp hiện nay

Dùng thớt inox có tốt không? Câu trả lời thực tế là rất tốt. Bởi thớt chất liệu inox có nhiều ưu điểm vượt trội. Khi sử dụng sẽ không còn phải bận tâm đến vấn đề bám mùi, ẩm mốc. Đặc biệt thớt inox loại bỏ hoàn toàn tình trạng xước dăm, vi khuẩn phát triển hay nấm mốc tích tụ do đó an toàn tuyệt đối với người sức khỏe con người.

Thớt inox là sản phẩm nhà bếp được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng thay cho các loại thớt truyền thống. Bởi đây là sản phẩm hiện đại, không chỉ hướng đến đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn góp phần nâng tầm đẳng cấp của không gian bếp. Có thể nói, đây lựa chọn hoàn hảo cho mọi không gian bếp ngày nay. Nếu bạn còn phân vân nên dùng thớt gỗ hay inox thì chắc chắn đến đây đã có câu trả lời cho riêng mình phải không.

>>> Xem thêm: Những thiết bị bếp cần có bà nội trợ nên sắm cho gia đình mình

Lưu ý khác khi lựa chọn thớt

Nếu đã biết nên dùng thớt chất liệu gì thì bạn sẽ sớm chọn được sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố chất liệu thì khi chọn thớt bạn còn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Chọn kích thước thớt phù hợp với không gian bếp

Một trong những cách lựa chọn thớt phù hợp nhất chính là chú ý đến kích thước thớt. Nếu công việc nấu nướng đơn giản thì không nên chọn loại thớt có kích thước lớn. Vì chúng quá nặng, cồng kềnh và sẽ làm chiếm diện tích nhà bếp. Đồng thời gây khó khăn trong công tác di chuyển, vệ sinh cũng như bảo quản.

Ngược lại, nếu chọn thớt có kích thước quá nhỏ sẽ khiến công việc sơ chế, xử lý thực phẩm trở nên khó khăn, mất nhiều công sức và thời gian cho việc này. Do đó, nên cân nhắc lựa chọn kích thước thớt sao cho thật phù hợp và chú ý đến kích cỡ sản phẩm. Thông thường, thớt có kích cỡ phù hợp sẽ bằng khoảng 2/3 kích thước bồn rửa chén. 

Độ dày của thớt

Một điều quan trọng cần biết về thớt đó chính là độ dày thớt sẽ quyết định chất lượng xử lý thực phẩm. Thực tế, một chiếc thớt dày từ 2 đến 5 cm có độ chắc chắn cao, chống trơn trượt nên việc sơ chế nguyên liệu cứng hiệu quả hơn so với thớt mỏng. Nó giúp băm thịt cá tốt, đều và đẹp mắt.

Chọn kích thước thớt phù hợp với không gian bếp
Thớt hiện nay có nhiều hình dáng khác nhau

Ngược lại, những chiếc thớt mỏng  0.5 – 2cm thì phù hợp sử dụng cắt thái các loại rau củ quả mềm. Vì thế, bạn có thể căn cứ nhu cầu mức độ sơ chế nguyên liệu để cân nhắc chọn độ dày thớt cho phù hợp. 

Hình dáng thớt

Hiện nay, hình dáng thớt có nhiều kiểu khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật hoặc tạo hình đáng yêu, dễ thương. Việc xem xét hình dáng thớt không chỉ đảm bảo yếu tố về mặt mỹ thuật mà còn ảnh hưởng đến mục đích sử dụng bởi:

  • Thớt tròn phù hợp không gian bếp nhỏ, thái và băm thực phẩm mềm nhanh hơn.
  • Thớt vuông đáp ứng mọi không gian bếp, có thể xử lý nhiều nguyên liệu cùng lúc.

Chọn thớt theo nhu cầu thực tế

Nếu gia đình bạn thường xuyên nấu ăn hay tổ chức tiệc vào cuối tuần và có số lượng thành viên đông đảo thì nên cân nhắc mua sắm từ 1 đến 3 chiếc thớt cho phù hợp. Bạn có thể mua thớt to để chặt thái thịt còn thớt nhỏ xử lý rau củ quả. Hoặc mua thớt inox để chuyên sơ chế các loại thịt cá sống hoặc chín,… 

Việc phân loại, mua sắm thớt thực tế sẽ dựa vào tình hình của mỗi gia đình. Nhưng tốt nhất bạn nên đảm bảo không sử dụng lẫn thớt cho thực phẩm sống và chín để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên. 

Như vậy, nên dùng thớt chất liệu gì chắc hẳn các bạn đã nắm bắt được thông tin qua bài viết chia sẻ trên. Nếu yêu thích thớt inox nhưng chưa biết nên mua thớt inox hãng nào chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tốt nhất.