You are currently viewing Ống thoát nước bồn rửa chén và những điều bạn cần biết

Ống thoát nước bồn rửa chén và những điều bạn cần biết

Ống thoát nước bồn rửa chén là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống chậu rửa. Phụ kiện có chức năng thải nước, ngăn rác và chống mùi hôi,… Đặc biệt, để ống thoát nước hoạt động hiệu quả, cho tuổi thọ lâu dài thì bên cạnh việc chọn đúng kích thước thiết bị. Bạn còn phải quan tâm đến một số vấn đề khác như cách lắp đặt, phương pháp vệ sinh và cách phòng tránh tắc nghẽn.

Ống thoát nước bồn rửa chén là gì?

Ống thoát nước chậu rửa là một thiết bị được kết nối với bồn rửa chén bát. Chúng thường có hình dạng dấu ngã và khi lắp đặt có tác dụng giúp nước thải thoát nhanh, tránh bị tràn, chảy ngược và rò rỉ mùi hôi. Ống thoát nước thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa cứng,… Tuy nhiên trong số đó, nhựa mềm là vật liệu được ưa chuộng hơn cả. Bởi chúng dễ thi công, có thể tháo lắp nhanh chóng và dễ dàng.

Tim hieu ve ống thoát nước bồn rửa chén
Ống thoát nước chậu rửa bát là bộ phận quan trọng trong hệ thống chậu rửa

Ống thoát nước chậu rửa còn bao gồm nhiều phụ kiện khác đi kèm để tạo sự đồng nhất khi lắp đặt. Cụ thể có khay đựng rác, nắp đậy, ống thoát xả tràn,… Có thể nói đây là bộ phận quan trọng không thể thiết đối với quá trình hoạt động của chậu rửa chén, bát đảm bảo dòng nước thải chảy đúng hướng và giữ gìn vệ sinh cho nhà bếp.

Ống thoát nước bồn rửa chén phi bao nhiêu?

Ống thoát nước chậu rửa chén còn được biết đến với tên gọi khác là xi phông. Đây là bộ phận luôn được tích hợp với chậu rửa do đó kích thước của nó khá đa dạng để có thể tương thích với từng loại chậu khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường, bạn có thể chọn kích thước ống thoát nước tùy vào quy mô, bồn rửa thực tế sử dụng tại nhà để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Theo đó, kích thước ống thoát nước phổ biến nhất đó là:

 • Ống nhựa thoát nước bồn rửa chén phi 90mm, 
 • Ống thoát nước phi 1100mm, 
 • Ống thoát nước chậu rửa phi 140mm, 
 • Ống thoát nước bồn rửa phi 1600mm.

Cách lắp ống thoát nước của bồn rửa chén

Ống thoát nước có nhiều loại phi khác nhau

Ống thoát nước là bộ phận có ý nghĩa và không thể thiếu đối với bồn rửa. Sản phẩm có thể tháo lắp dễ dàng do đó cách lắp đặt không quá khó khăn. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ các lưu ý và hướng dẫn sau để đảm bảo ống thi công phù hợp, không rò rỉ nước và cho thời gian sử dụng lâu dài.

Lưu ý trước khi lắp ống thoát nước bồn rửa chén

Trước khi lắp bộ ống thoát nước bồn rửa bát, bạn cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau: 

 • Trước khi thực hiện lắp đặt nên đọc kỹ thông tin, chọn sản phẩm có kích thước phù hợp. Bởi mỗi loại bồn xả sẽ có bộ phận ống thoát nước phù hợp khác nhau.
 • Kích thước ống thoát nước chậu rửa bát thường có kích thước lớn hơn so với bồn rửa lavabo do đó bạn không nên nhầm lẫn để tránh mua nhầm.
 • Nên sử dụng loại đường ống thoát nước nhựa mềm để dễ lắp đặt và đảm bảo nước thoát được lưu thông tốt.
 • Trước khi thi công lắp ống thoát nước, bạn nên chắc chắn về vị trí cửa thoát nước. Nếu vị trí quá cao, nước sẽ không thoát được do đó bạn nên hạ thấp vị trí cửa thoát của thanh kết nối có như vậy khi sử dụng mới tránh được tình trạng tắc nghẽn, nước thoát hiệu quả. 
 • Nếu bồn rửa chén đã quá cũ tốt nhất nên thay mới và lắp bồn rửa trước khi thực hiện lắp ống thoát nước.

Hướng dẫn thực hiện đúng cách

Lắp đặt đúng cách để không rò rỉ nước và sử dụng lâu dài

Nắm bắt quy trình lắp đặt thay ống thoát nước bồn rửa chén sẽ giúp bạn thực hiện đúng, hiệu quả và tránh được sai sót trong các bước lắp đặt. Điều này còn giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo thiết bị sử dụng lâu dài. Dưới đây là các bước hướng dẫn lắp đặt ống thoát nước các bạn có thể tham khảo. Cụ thể: 

 • Lắp đặt ruột gà dẫn nước từ lỗ thoát tràn
 • Tiếp đến lắp ống thoát nước kết nối với phụ kiện xi phông của bồn rửa. Đồng thời đặt gioăng cao su cho thật chắc và vặn theo chiều kim đồng hồ để đảm bảo giữ mối nối bền bỉ, tránh hiện tượng rò rỉ nước thải.
 • Tiếp tục lắp bộ xả cùng với cốc lọc rác vào bên trong chậu rửa. Đồng thời cắm đầu ống thoát nước vào vị trí lỗ thoát tràn trên tường. Sử dụng tua vít để bắt, đảm bảo độ chắc chắn.
 • Cuối cùng, tiến hàng xả nước, kiểm tra hệ thống nước thoát có rò rỉ hay không. Nếu có thì tiến hàng dán thêm keo hoặc vặn ốc, giăng cao su lại cho thật chắc chắn. 

Tại sao ống thoát nước chậu rửa chén bị nghẹt?

Khu vực bồn rửa chén là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chuẩn bị, chế biến thức ăn. Do đó tình trạng bị tắc nghẽn rất có thể xảy ra. Nguyên nhân của vấn đề này thường xuất phát từ những lý do sau: 

Không vệ sinh ống thoát nước bồn rửa chén định kỳ

Hằng ngày bạn đều phải sơ chế, chế biến các loại thực phẩm cũng như rửa chén bát sau mỗi bữa ăn. Do đó, nơi đây sẽ tích tụ lượng lớn thức ăn thừa cùng dầu mỡ. 

Không vệ sinh ống thoát nước là nguyên nhân gây tắc nghẽn

Dù bạn có xả sạch hoặc vệ sinh kỹ đến đâu thì chúng đều tích tụ lại một phần nhỏ và lâu dần tạo thành các mảng bám lớn, bám vào đường ống và dày lên từng ngày. Để giảm thiểu tình trạng cặn thức ăn bám bẩn thì bên cạnh việc vệ sinh cuối ngày, bạn còn nên vệ sinh ống thoáng nước bồn rửa chén theo định kỳ. 

Không lấy các chất thải sau khi ăn uống khỏi chậu rửa

Nhiều người có thói quen bỏ thức ăn, các loại cặn bã qua đường ống thoát nước và không chịu vứt chúng bằng cách lọc rác. Điều này chính là nguyên nhân khiến bồn rửa bị tắc nghẽn. Bạn có thể bỏ chất thải và xả nước trôi một hai lần. Tuy nhiên nếu diễn ra thường xuyên thì số lượng chất thải ngày càng nhiều và chắc chắn hệ thống ống sẽ bị nghẹt sau đó. 

Dùng ống thoát nước có kích thước quá nhỏ so với nhu cầu

Nhiều gia đình có công suất nấu nướng, rửa chén bát nhiều. Thế nhưng lại lắp đặt ống thoát nước có kích thước nhỏ so với nhu cầu hằng ngày. Việc này khiến lượng rác thải không kịp xử lý do đường ống thoát không đủ lớn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn thường xuyên gặp tình trạng chậu rửa chén bị tắc nghẽn.

Vô ý làm làm rơi các vật cản xuống chậu

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn đã vô tình làm rơi đồ vật nào đó có kích thước lớn xuống đường ống trong lúc lấy lưới lọc rác. Với nguyên nhân này, nước thoát từ bồn rửa sẽ chảy cực kỳ chậm và rất khó tự xử lý. Vì vậy, tốt nhất nên cẩn thận và tránh để các vật rơi vào đường thoát nước.  

Hệ thống thoát nước có thiết kế gấp khúc, không được thông thoáng

Một trong các nguyên nhân có thể khiến tình trạng nghẹt ống thoát nước bồn rửa bát xảy ra đó là do hệ thống lắp đặt sai, không được thông thoáng. Ví dụ: đường ống quá gấp khúc hoặc cửa thoát trên tường ở vị trí cao thì sẽ khiến nước rút chậm, các cặn thức ăn dễ bám lại, tích tụ lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn.

>>> Xem thêm: Bồn rửa chén mini – Giải pháp hoàn hảo cho các căn bếp nhỏ hẹp

Cách vệ sinh ống thoát nước bồn rửa chén

Khi sử dụng chậu rửa chén, bạn nên thường xuyên vệ sinh để tránh tình trạng tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bạn nên áp dụng các cách thông ống thoát nước chậu rửa chén sau đây để làm sạch đường ống. Cụ thể: 

Sử dụng hỗn hợp Baking soda, giấm trắng, muối

Hỗn hợp baking soda, muối và giấm làm sạch ống thoát nước hiệu quả

Baking soda với muối và giấm trắng kết hợp sẽ tạo thành hỗn hợp axit có tác dụng tẩy rửa mạnh. Do đó, đây là lựa chọn tuyệt vời để vệ sinh ống thoát cũng như xử lý tình trạng tắc nghẽn.

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp muối cùng với baking soda theo công thức 1:1. Và chuẩn bị thêm khoảng 200ml giấm trắng .
 • Bước 2: Cho hỗn hợp muối, baking soda vào đường ống thoát nước. Sau đó tiến hành đổ giấm trắng vào. 
 • Bước 3: Đậy nắp chậu để nguyên tình trạng như vậy trong khoảng 1 đến 2 tiếng.
 • Bước 4: Cuối cùng đổ thêm nước nóng vào để giúp đạt hiệu quả loại bỏ cặn thừa trong ống thoát nước bồn rửa chén. 

Chất tẩy rửa chuyên dụng

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng là cách vệ sinh ống thoát nước hiệu quả lại dễ thực hiện. Các hoạt chất có trong sản phẩm này sẽ giúp xử lý cặn bẩn, dầu mỡ tích tụ một cách nhanh chóng. 

 • Bước 1: Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho trực tiếp vào miệng ống. 
 • Bước 2: Chờ khoảng 20 đến 30 phút sau đó xả nước để làm sạch, thông ống xả thải.

Máy hút bụi đa năng

Nếu ở nhà có máy hút bụi đa năng, bạn cũng có thể tận dụng nó để vệ sinh ống thoát nước bồn rửa chén. Cách thực hiện đơn giản như sau: 

Bước 1: Vệ sinh chậu rửa và lau khô sạch sẽ sau đó đặt miệng ống máy hút bụi khít với miệng ống thoát nước. 

Bước 2: Bật công tắc máy hút bụi công suất lớn đồng thời xả nước liên tục để đẩy trôi các cặn bẩn, mảng bám trên đường ống. 

Bước 4: Thực hiện trong khoảng 10 đến 15 phút và dừng xả nước.

Dùng nước sôi

Đổ nước sôi là cách làm sạch đơn giản ống thoát nước chậu rửa

Một trong những cách làm sạch đường ống đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng là sử dụng nước sôi. Phương pháp này bạn nên thực hiện định kỳ để giúp ống thoát nước không bị nghẹt khi sử dụng lâu dài.

 • Bước 1: Đun sôi trên bếp 1 ấm nước cho đến khi sôi ùng ục.
 • Bước 2: Tiến hành đổ nước sôi từ từ bắt đầu từ miệng ống. Bạn nên đổ chậm để nước tác động nhiệt giúp loại bỏ các lớp dầu mỡ bám trên chậu.
 • Bước 3: Xả vòi nước để đẩy các chất cặn bẩn đi.

Cách phòng tránh tắc nghẽn bồn rửa chén bát

Tắc nghẽn đường ống thoát nước sẽ gây ra tình trạng mất vệ sinh. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý các gạch đầu dòng sau đây:

 • Nên bỏ các thức ăn thừa, rác thải ra khỏi bồn.
 • Luôn lắp lưới lọc rác vào vị trí trước khi chế biến thức ăn và khi dọn dẹp vệ sinh.
 • Tránh đổ trực tiếp dầu mỡ, cặn thừa mà không có lưới lọc rác.
 • Sau khi sử dụng bồn rửa xong, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ rác trong lưới lọc vào cuối ngày.
 • Nên vệ sinh định kỳ ống thoát nước bồn rửa chén.

Trên đây là những chia sẻ của Hometech về ống thoát nước bồn rửa chén cùng cách lắp đặt và sử dụng cho các bạn tham khảo. Hy vọng nội dung bài viết hôm nay đã mang đến nhiều thông tin hữu ích.