You are currently viewing Nguyên tắc phong thủy nhà bếp và những điều đại kỵ

Nguyên tắc phong thủy nhà bếp và những điều đại kỵ

Nhà bếp là nơi giữ lửa, giữ nguồn vượng khí của cả ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế nhà bếp cần đảm bảo tính phong thủy để kích hoạt những điều may mắn và tốt lành. Vậy phong thủy nhà bếp như thế nào là tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông qua các nguyên tắc thiết kế và những điều đại kỵ cần tránh được bật mí dưới đây.

Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp

Trong không gian sống, nhà bếp được ví như “trái tim” của ngôi nhà. Bởi đây là nơi lưu giữ những phút giây gia đình đầm ấm quây quần bên mâm cơm, là nơi để thỏa sức nấu nướng những món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình. Với những ý nghĩa quan trọng, nhà bếp luôn là không gian được gia chủ đầu tư nhiều tâm sức để thiết kế, trang trí. Tuy nhiên, một không gian bếp không chỉ đề cao tính thẩm mỹ mà còn phải tập trung vào yếu tố phong thủy.

Tìm hiểu về phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ
Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp

Theo quan niệm Ngũ hành, khi bố trí nhà bếp theo phong thủy sẽ giúp sinh vượng khí, hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngược lại, nếu nhà bếp phạm đại kỵ trong những thiết kế sẽ kéo theo nhiều vận rủi. Vì vậy, trong quá trình thiết kế nhà bếp, yếu tố phong thủy phải đặt song hành cùng tính thẩm mỹ. 

6 quy tắc phong thủy nhà bếp quan trọng

Để nhà bếp đảm bảo hợp phong thủy, gia chủ khi thiết kế cần đảm bảo các quy tắc cơ bản sau đây:

Hướng nhà bếp

Hướng nhà bếp phải đảm bảo hợp phong thủy

Trong phong thủy nhà bếp, quy tắc quan trọng nhất là hướng. Đây là yếu tố quyết định đến lộc khí của nhà bếp. Để chọn hướng bếp, gia chủ cần căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Do đó, khi chọn hướng bếp, gia chủ cần chọn những hướng tương sinh, tương hợp với hành này. Cụ thể, nhà bếp nên đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Bởi đây là hướng thuộc hành Mộc. Đồng thời, hướng bếp cần tránh là hướng Nam thuộc hành Hỏa. Bởi Hỏa gặp Hỏa sẽ dẫn đến nhiều điều không hay.

Để đảm bảo chọn được hướng bếp tốt nhất, gia chủ nên cân nhắc yếu tố phong thủy nhà bếp theo tuổi. Dựa theo tuổi, gia chủ sẽ lựa chọn hướng cát cho phòng bếp. Theo quy định về hướng cát của nhà bếp, gia chủ nên chọn hướng thuộc vào các cung Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị. trong đó:

Diên Niên:  đây là hướng tốt cho nhà bếp. Khi đặt bếp ở hướng này, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ, mối quan hệ ngoại giao, gia đình tốt đẹp.

Sinh Khí: Đây là hướng đặt nhà bếp tốt. Hướng này giúp cho gia chủ hanh thông về đường công danh sự nghiệp, làm ăn thuận phát, sinh tài sinh lộc.

Thiên Y: Đây là hướng tốt cho các gia chủ là nữ. Hướng đặt bếp này sẽ giúp mang đến an bình, sức khỏe, tâm trang thư thái, tình duyên như ý.

Phục Vị: Đây là hướng đặt nhà bếp lý tưởng. Nhà bếp khi có hướng nằm trong cung này sẽ giúp gia đạo yên ấm, tài lộc dồi dào.

Ngoài các hướng tốt phía trên, các gia chủ cần tránh đặt bếp vào các hướng xấu gồm Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại. Đây là những hướng xấu có thể gây ra nhiều tai ương.

Vị trí đặt bếp nấu

Cân nhắc vị trí đặt bếp nấu phù hợp

Trong không gian bếp, thiết bị quan trọng nhất là bếp nấu. Đây là thiết bị giữ lửa cho nhà bếp. Vì vậy, bếp nấu cần cân nhắc kỹ lưỡng vị trí đặt. Vị trí lý tưởng nhất để đặt bếp là khu vực trung tâm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hợp phong thủy giúp kích hoạt những điều tốt lành, vị trí đặt bếp nấu cần có điểm tựa và tránh đặt dưới các thanh xà, cột. Bởi theo quan niệm phong thủy, đây là vị trí bếp là nơi trú ngụ của ông Táo. Nếu bị chèn bởi các cột phía trên sẽ ảnh hưởng đến vượng khí.

Không gian bếp

Bếp là nơi để nấu ăn nên không gian dễ bị ám mùi. Do đó, khi thiết kế nhà bếp nên tận dụng tối đa nguồn sáng và gió tự nhiên để tạo không gian thoáng đãng. Đồng thời, việc đón nhận dương khí từ bên ngoài cũng giúp gia tăng ý nghĩa tốt  lành về mặt phong thủy. 

Đối với những không gian bếp không thể thiết kế thêm cửa mở ra bên ngoài, gia chủ cần trang bị thêm quạt gió và hệ thống hút mùi. Khi không gian nhà bếp trong lành, bài trí sạch sẽ không bị mùi sẽ giúp hút may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Vòi nước trong phòng bếp

Vòi nước cũng là tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi thiết kế bếp

Vòi nước thuộc về hành Thủy. Trong khi đó, bếp thuộc hành Hỏa. Vì vậy, để tránh xung khắc, theo phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý vị trí đặt vòi nước. Thủy và Hỏa khắc nhau. Do đó, gia chủ không nên đặt vị trí vòi nước gần ngay bếp nấu. Nếu đặt gần nhau sẽ gây ra sự xung đột, ảnh hưởng đến mối quan hệ, sự khăng khít của các thành viên trong gia đình. 

Vị trí lý tưởng nhất để đặt vòi nước là so le ở hướng ngược lại. Tuy nhiên, vị trí này chỉ thích hợp với không gian bếp rộng thiết kế khu vực rửa và nấu tách riêng biệt. Với không gian bếp nhỏ hẹp thì bạn nên đặt trên cùng một đường thẳng và để cách nhau một khoảng nhất định.

Đảm bảo sự ngăn nắp và sạch sẽ

Một không gian bếp bừa bộn, ám dầu mỡ sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng tiêu cực, kéo theo nhiều điều không may. Ngược lại, một gian bếp luôn sạch sẽ, ngăn nắp sẽ tạo cảm hứng cho người vào bếp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Vì vậy, khi thiết kế phong thủy nhà bếp, bạn cần đề cao sự ngăn nắp và gọn gàng.

Lựa chọn các món đồ nội thất, thiết bị bếp hợp lý

Khi sắp xếp nhà bếp theo phong thủy cần đảm bảo tiêu chí hợp lý và hài hòa. Nhà bếp không cần ôm đồm quá nhiều món đồ nội thất và thiết bị bếp để không gian trở nên chật chội. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những món đồ thực sự cần thiết và đặt tại các vị trí hợp lý. Cách bố trí hợp lý sẽ giúp không gian bếp rộng rãi và tiện lợi hơn cho người nội trợ. 

Khi lựa chọn đồ nội thất, bạn cũng nên để ý đến yếu tố màu sắc. Dựa vào màu sơn nhà bếp hợp phong thủy, bạn tiến hành chọn bảng màu đồ nội thất tương ứng. Lưu ý, màu sắc tường và các đồ nội thất, thiết bị nên đảm bảo có sự kết nối để đảm bảo tổng thể bếp hài hòa và đẹp mắt.

Ngoài đồ nội thất, thiết bị nấu, bạn nên trang trí không gian bếp bằng những bức tranh. Những bức tranh treo nhà bếp hợp phong thủy sẽ vừa gia tăng tính thẩm mỹ vừa giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Nhà bếp kiểu Nhật – Lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống

11 điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Bên cạnh đảm bảo các nguyên tắc cơ bản, khi thiết kế nhà bếp, gia chủ cần nắm được danh sách những điều đại kỵ. Dưới đây là tổng hợp 14 điều đại kỵ mà gia chủ cần tránh phạm phải.

Nhà bếp không được đối diện với nhà vệ sinh

Nhà bếp không được đặt đối diện nhà vệ sinh

Điều đại kỵ lớn nhất của phong thủy nhà bếp là đặt đối diện nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi tập trung các uế khí của ngôi nhà. Do đó, khi nhà bếp để đối diện hoặc cạnh nhà vệ sinh, các uế khí sẽ ảnh hưởng đến nơi giữ lửa của ngôi nhà. Điều này kéo theo hậu quả là hao tài tốn lộc và gia đạo lục đục. Để tránh điều đại kỵ này, bạn nên thực hiện xây nhà bếp theo phong thủy. Theo phong thủy, vị trí đặt nhà bếp tốt nhất là gần cạnh phòng khách.

Không đặt nhà bếp ở giữa ngôi nhà

Vị trí giữa nhà cũng là vị trí không thích hợp để đặt nhà bếp. Bởi yếu tố lửa đặt tại khu vực trung tâm của ngôi nhà sẽ xảy ra nhiều xung đột và tranh chấp. Vị trí giữa nhà thích hợp nhất là dành cho phòng khách. Đối với nhà bếp nên tận dụng các vị trí góc để tối ưu mọi diện tích và đảm bảo đúng ý nghĩa về mặt phong thủy.

Không đặt nhà bếp sát đầu giường

Nhà bếp không nên đặt đối diện phòng ngủ. Bởi phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, nạp lại năng lượng nên cần không gian trong lành, yên tĩnh. Với tiêu chí này, nếu đặt nhà bếp sát đầu giường, giấc ngủ sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều rắc rối, hao tổn tài lộc.

Nhà bếp không được đặt lộ Táo

Một trong những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp mà ít người biết đến là việc đặt lộ Tháo. Bởi việc đặt lộ Tháo sẽ khiến nhà bếp bị phô trương, bị nhiều kẻ nhòm ngó. Khi đó, cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn. Vì vậy, nếu bạn muốn cuộc sống ấm êm, hòa thuận hãy tìm hiểu kỹ vị trí đặt Táo tránh các vị trí trực diện với cửa chính. 

Không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ

Một trong những lỗi phong thủy nhà bếp phổ biến là đặt bếp đối diện phòng ngủ. Bởi nhà bếp và phòng ngủ đặt đối diện sẽ gây ra nhiều bất tiện. Mùi nấu ăn, tiếng ồn trong nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến quãng thời gian nghỉ ngơi quý báu của các thành viên trong phòng ngủ.

Nhà bếp không nên đặt dưới thanh xà ngang

Không nên đặt nhà bếp tại vị trí dưới các thanh xà ngang

Nhà bếp cần tránh đặt dưới vị trí có các thanh xà ngang chắn. Bởi theo phong thủy, các thanh xà sẽ đè nén nguồn vượng khí khiến chúng không thể lan tỏa trong không gian. Khi đó, gia chủ sẽ bị hao tài và vận rủi đeo bám.

Tránh sử dụng ban công làm nhà bếp nấu ăn

Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy cũng đề cao công năng từng khu vực. Trong đó, mỗi không gian trong nhà đều có công năng riêng. Nếu gia chủ thay đổi công năng không gian sẽ kéo theo nhiều rắc rối. Đặc biệt, gia chủ nên tuyệt đối tránh lấy ban công làm nhà bếp. Bởi ban công là khu vực thoáng nên khi dùng làm bếp sẽ không giữ được vượng khí cho ngôi nhà.

Không nên đặt bếp nấu gần bồn rửa và tủ lạnh

Không đặt bếp nấu sát bồn rửa và tủ lạnh

Khi sắp xếp các đồ vật trong bếp đảm bảo hợp phong thủy, bạn cần lưu ý không đặt bếp nấu gần bồn rửa chén và tủ lạnh. Bởi đây là những đồ vật có sự xung khắc không nên đặt gần nhau.

Phía sau nhà bếp không được để khoảng trống

Khi xem phong thủy nhà bếp, bạn cũng cần lưu tâm đến các khoảng trống. Để bếp hút được nhiều vượng khí, kích hoạt được nhiều may mắn, khu vực phía sau bếp không được để các khoảng trống. Bởi bếp cần có điểm che chắn để tài lộc không bị thất thoát đến các khoảng trống.

>>> Xem ngay: Bỏ túi các cách trang trí nhà bếp đơn giản mà đẹp long lanh

Tránh để nền nhà bếp cao hơn các phòng còn lại trong nhà

Nền nhà bếp nên bằng phẳng với các phòng khác trong nhà

Trong các điều đại kỵ khi thiết kế, nền nhà bếp theo phong thủy không được cao hơn các phòng còn lại. Bởi nền bếp cao hơn vừa làm giảm tính thẩm mỹ vừa khiến tài lộc bị tiêu hao.

Không dùng tạm các phòng chưa hoàn thiện để làm nhà bếp

Bếp là trái tim của ngôi nhà. Vì vậy, gian bếp không thể tạm bợ, không thể dùng tạm các phòng chưa hoàn thiện để làm bếp. Sự tạm bợ sẽ khiến vượng khí của bếp bị ảnh hưởng.

Trên đây là bật mí cách xem phong thủy nhà bếp với những nguyên tắc và điều đại kỵ. Hy vọng với những thông tin của Homtech này sẽ giúp bạn kiến tạo không gian bếp hợp phong thủy để gặp nhiều điều may mắn và tốt lành trong cuộc sống.