You are currently viewing Nước nhiễm phèn là gì? Tác hại và cách xử lý như thế nào?

Nước nhiễm phèn là gì? Tác hại và cách xử lý như thế nào?

Nước nhiễm phèn là một trong những trường hợp nước bị  ô nhiễm có vị chua, hôi tanh và khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy, nước bị nhiễm phèn là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý ra sao? Các bạn hãy tham khảo những chia sẻ hữu ích dưới đây để có được thông tin cần thiết.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn có màu vàng đục xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu
Nước nhiễm phèn có màu vàng đục xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về nước nhiễm phèn là gì? Đây là loại nước có màu vàng đục, xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu nếu nếm thử sẽ thấy có vị hơi chua. Khi để nước nhiễm phèn trong xô từ 10-15 phút thì sẽ có hiện tượng kết tủa xảy ra. Lúc này có một lớp váng xuất hiện trên mặt nước và dần dần chuyển sang màu vàng gạch.

Nguồn nước bị nhiễm phèn sẽ có các chỉ số nguồn nước như: độ cứng, độ pH, TDS đều vượt mức cho phép. Khi sử dụng loại nước này để giặt đồ sẽ khiến quần áo bị ố vàng. 

Những nguyên nhân khiến nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, những nguyên nhân phổ biến đó là:

 • Do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra: Nguyên nhân này thường xảy ra ở những vùng đồng bằng. Có thể do hệ thống ống dẫn nước ngầm bằng sắt hoen gỉ lâu ngày cần xuống cấp  không  được xử lý khiến cho nguồn nước nhiễm phèn.
 • Do nguồn nước bị ô nhiễm: Điều này là do nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng bởi môi trường đất hoặc bị xâm hại bởi những chất độc hại như H2S, Asen, Amoni…. Chính điều này khiến cho nguồn nước bị ảnh hưởng và bị nhiễm phèn.
 • Do sự biến đổi tính chất hóa học của nguồn nước: Nếu trong nguồn nước có chứa Anion Sunfat quá cao thì có thể khiến cho nguồn nước bị biến đổi dẫn đến nhiễm phèn.

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Có nhiều cách nhận biết nước nhiễm phèn

Cách nhận biết nước nhiễm phèn không hề phức tạp mà khá đơn giản. Mọi người có thể nhận biết thông qua các hiện tượng như:

 • Nước có vị chua khi nếm thử.
 • Nước có mùi rất tanh.
 • Nước khi để lâu thì xuất hiện váng màu vàng nổi lên trên bề mặt.
 • Nếu giặt quần áo thấy bị xỉn màu, ố vàng hoặc các vật dụng đựng nước trong gia đình bị bám vàng thì đó là nước bị nhiễm phèn.
 • Bạn có thể sử dụng nước để pha chè. Nếu nước pha chè màu đậm hơn bình thường và có khi chuyển hẳn màu đen uống có vị tanh thì chứng tỏ nguồn nước đó đã bị nhiễm phèn.

Trên đó là những cách để nhận biết được nguồn nước bị nhiễm phèn đơn giản. Ngoài ra, để biết được chính xác nhất mọi người hãy đưa mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm nước để biết được kết quả cách chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Tại sao cần tiết kiệm nước? Các cách tiết kiệm nước hiệu quả nhất

Những tác hại của nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có độc không? Câu trả lời là có. Nếu sử dụng nước nhiễm phèn sẽ gây ra rất nhiều tác hại không chỉ đến sức khỏe của người dùng mà ảnh hưởng đến sinh hoạt và nhiều thiết bị nước trong gia đình.

Ảnh hưởng về sức khỏe

Nước nhiễm phèn ảnh hưởng về sức khỏe người dùng

Khi dùng nguồn nước bị nhiễm phèn mà chưa được xử lý thì rất nguy hại cho sức khỏe của chính người dùng. Cụ thể là sẽ gây ra một số các bệnh tật như:

 • Bệnh viêm gan A với các triệu chứng như vàng da, tiêu chảy, buồn nôn nếu nặng hơn có thể dẫn đến bị suy gan cấp tính.
 • Sử  dụng nước nhiễm phèn gây ra bệnh thương hàn với các triệu chứng như đau đầu, phát ban, sốt, đau bụng.
 • Bệnh dịch tả gây ra tình trạng tiêu chảy nặng dẫn đến mất nước nghiêm trọng.
 • Bệnh kiết lỵ với các hiện tượng sốt đau bụng đi ngoài.
 • Cùng rất nhiều các vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như bong tróc, khô hơn, dễ viêm, răng ngả vàng….

Các chuyên gia đã lý giải về tác hại khi dùng nước nhiễm phèn gây ảnh hưởng về sức khỏe là do. Trong nguồn nước có rất nhiều chất độc hại như; các tạp chất, kim loại nặng và vi khuẩn có trong nước gây hại cho người dùng. Cụ thể một số chất độc có trong nước như: Asen, Thủy Ngân, Nitrat, Sunfat. Những độc tính này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, gây rối loạn hệ thần kinh, tổn thương hệ tiêu hóa…. Đặc biệt rất nguy hại cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình

Tác hại của nước nhiễm phèn không chỉ với sức khỏe người dùng mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi gia đình. Cụ thể như:

 • Dùng nước nhiễm phèn để giặt đồ trong một thời gian dài thì có thể quần áo sẽ xuất hiện những vết ố vàng, bị xỉn màu và nhanh bị rách hơn.
 • Nếu sử dụng nước nhiễm phèn để chế biến thực phẩm có thể gây ra sự biến đổi chất. Đồng thời cũng thay đổi cả mùi vị và màu sắc.
 • Dùng nước nhiễm phèn để tưới cây thì gây ra tình trạng sâu bệnh nhiều hơn và cây dễ bị chết đặc biệt là những loại cây hoa màu khác nhau.

Ảnh hưởng đến các thiết bị

Nguồn nước bị nhiễm phèn còn ảnh hưởng đến các thiết bị nước trong gia đình. Nước nhiễm phèn sẽ phá hỏng các đường ống dẫn nước. Làm hoen gỉ thiết bị vệ sinh vòi rửa và chậu kim loại….

Tình trạng nước bị nhiễm phèn nếu kéo dài thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Đồng thời cũng gây ra nhiều thiệt hại chi phí trong đời sống sinh hoạt. Do đó, con người cần phải có những biện pháp kịp thời để có cách xử lý nước bị nhiễm phèn để trả lại nguồn nước sạch sẽ trong lành của người dân.

>>> Tìm hiểu ngay: Nước thải sinh hoạt: nguồn gốc, tác hại và phương pháp xử lý

Cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản hiệu quả

Để có thể lọc nước nhiễm phèn hay xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất thì có rất nhiều các khác nhau. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, mỗi khu vực mà có cách xử lý sao cho hiệu quả nhất. Mọi người có thể áp dụng một số cách xử lý nước bị nhiễm phèn như sau:

Dùng tro bếp

Nên dùng tro bếp để xử lý nước nhiễm phèn

Cách đầu tiên đơn giản để xử lý nước nhiễm phèn đó chính là dùng tro bếp. Đây là một vật liệu lọc nước dễ tìm mà lại vô cùng hữu ích. Cách sử dụng cũng rất đơn giản bạn thực hiện như sau:

 • Lấy khoảng 5 – 10 gram tro bếp vào chậu nước cần phải khử phèn.
 • Sau đó, để khoảng 15 – 20 phút.

Trong khoảng thời gian đó thì sẽ có phản ứng hóa học xảy ra giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn. Tro bếp sẽ có nhiệm vụ loại bỏ những hợp chất sắt không tan để mang lại lượng nước sạch, an toàn nhất. Khi kết thúc phản ứng thì tro  bếp cùng những chất độc hại sẽ đọng ở phía dưới đáy chậu. Lúc này, bạn hãy lọc lấy phần nước sạch đã được khử phèn. Tùy vào lượng nước bạn cần lọc mà lượng tro bếp sẽ nhiều hơn hoặc ít hơn.

Khử phèn bằng vôi

 

Nên khử phèn bằng vôi hiệu quả, đơn giản

Bên cạnh cách lọc nước nhiễm phèn bằng tro như nêu trên thì mọi người cũng có thể lựa chọn khử phèn bằng vôi cũng đem lại hiệu quả cao. Mọi người tiến hành cho vôi vào nước và chờ khoảng 15-20 phút. Trong khoảng thời gian  này cũng có phản ứng hóa học xảy ra và làm cho lượng sắt trong nguồn nước sẽ bị khử sạch trả lại nước nước không phèn cho mọi người dùng. Đây là một phương pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình lựa chọn bởi tính đơn giản và tiện lợi của chúng.

Xử lý bằng phèn chua

Sử dụng phèn chua để khử nước nhiễm phèn

Ngoài hai cách sử dụng vôi và tro bếp như trên thì mọi người cũng có thể áp dụng cách xử lý bằng phèn chua. Đây là phương pháp  cũng khá đơn giản đem  lại hiệu quả cao. Các thực hiện đơn giản  mọi người làm theo từng bước như sau:

 • Cần phải chuẩn bị 1g phèn chua cho khoảng 20 lít nước. Nếu lượng nước lớn thì lấy số phèn chua tương ứng.
 • Cho phèn chua vào lượng nước tương ứng cần khử phèn và hòa tan phèn chua ra.
 • Để nguyên lượng nước đã hòa tan phèn trong khoảng 30 – 40 phút để chúng lắng cặn xuống đáy.
 • Trong khoảng thời gian đó thì mọi chất độc hại, tạp chất sẽ lắng cặn hết xuống dưới đáy. Người dùng sử dụng nguồn nước trên mặt để sử dụng cho sinh hoạt.

Xây bể lọc nước gia đình

Đối với những gia đình thường xuyên phải sử dụng nguồn nước phèn thì nên xây dựng bể lọc gia đình. Đây là cách xử lý nước nhiễm phèn nặng hiệu quả và được nhiều gia đình áp dụng.  Đây là một phương pháp tuy tốn kém chi phí, công sức và diện tích xây dựng. Nhưng gia đình lại có thể an tâm hơn khi luôn được sử  dụng nguồn nước sạch. Đồng thời, bể lọc cũng bền vững và có thể sử dụng một dài.

Để có thể xây được bể lọc nước luôn phải đòi hỏi tính toán kỹ thuật chi tiết hợp lý tùy vào  điều kiện và  nơi mình sinh sống.  Đồng thời,  phụ thuộc vào  nhu cầu sử dụng nước mà chọn xây bể to hay bể nhỏ. Nếu gia đình bạn chưa có kinh nghiệm xây bể lọc thì có thể tìm đến với những người có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ bạn xây bể lọc nước.

Dùng cách thiết bị lọc nước

Nên sử dụng các thiết bị lọc nước

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật hiện nay thì các thiết bị lọc nước ra đời. Các sản phẩm với nhiều lõi lọc giúp lọc sạch nguồn nước nhiễm phèn. Đồng thời, còn bổ sung thêm nhiều khoáng chất cho các thiết bị lọc nước. Với thiết bị lọc nước này sẽ cung cấp nguồn nước sạch lớn cho gia đình ngay cả trong mùa mưa, nắng.

Những thiết bị lọc nước gọn nhẹ được thiết kế hiện đại làm đẹp cho không gian sống. Đồng thời không mất nhiều diện tích để và mức giá thành vô cùng đa dạng phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Thông qua những chia sẻ trên của Hometech hy vọng giúp mọi người hiểu hơn về nước nhiễm phèn và nước bị nhiễm phèn có tính gì cùng những phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sao cho hiệu quả nhất. Một lần nữa khẳng định rằng việc sử dụng nước nhiễm phèn rất  nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, để có thể sử dụng loại nước nhiễm phèn này thì mọi người cần phải xử lý bằng một trong những cách như nêu trên để có được nguồn nước sạch sẽ và trong lành nhất an toàn khi sử dụng.