You are currently viewing Thông tắc chậu rửa bát tại nhà như thế nào cho hiệu quả?

Thông tắc chậu rửa bát tại nhà như thế nào cho hiệu quả?

Trong sinh hoạt thường ngày, có thể vì một lý do nào đó mà chậu rửa bát chén nhà bạn bị tắc nghẽn. Đừng lo lắng vì nếu như tình huống không quá phức tạp, bạn vẫn có thể tự thông tắc chậu rửa bát ngay tại nhà một cách dễ dàng. Để làm được điều này, bạn chỉ cần áp dụng theo một vài mẹo đơn giản mà hiệu quả sau.

Nguyên nhân và dấu hiệu chậu rửa bát bị nghẹt

Có nhiều lý do khiến bồn rửa chén (chậu rửa bát) bị tắc. Đó có thể là do: 

Cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà đơn giản
Có nhiều lý do khiến bồn rửa chén (chậu rửa bát) bị tắc
 • Bạn không lọc rác hay để thức ăn thừa lọt xuống đường ống dẫn nước thải ở chậu rửa bát. Việc này thường xảy ra khi bạn nấu nướng, rửa bát và dọn dẹp. Các vụn thức ăn có thể bị rơi xuống đường ống rồi tích tự lâu ngày và gây tắc nghẽn. Giải pháp phòng tránh tốt nhất là dùng ray hoặc túi lưới lọc cặn thức ăn khi rửa bát. 
 • Có vật cứng rơi vào bồn rửa bát: Trong quá trình sử dụng chậu rửa bát, có thể một số vật cứng nào đó bị rơi vào đường ống bên dưới, ví dụ như là bút viết, đồ chơi cho trẻ em, mảnh vỡ bát đĩa, đũa,… Những vật cứng này có thể dẫn đến tình trạng chậu rửa bát bị nghẹt.
 • Tóc gây tắc nghẽn bồn rửa bát: Một số người có thói quen vuốt tóc trước bồn rửa chén bát. Những sợi tóc này sẽ bị cuốn vào đường ống bồn rửa và gây ra tình trạng tắc nghẽn.
 • Dầu mỡ gây tắc nghẽn bồn rửa bát: Một sai lầm thường thấy của những người nội trợ, rửa bát đĩa chính là đổ thẳng dầu mỡ thừa xuống dưới đường ống dẫn nước thải. Tuy nhiên dầu mỡ không trôi hay tan theo nước mà tích tụ lại dưới thành cống. Sau thời gian dài chúng có thể đóng thành tảng và gây tắc nghẽn. Đó là chưa kể dầu mỡ có thể giữ lại các vụn thức ăn thừa, gây nghẹt đường ống chậu rửa bát.

Tác hại khi chậu rửa bát bị tắc nghẽn

Chậu rửa bát bị tắc nghẽn gây ra nhiều tác hại như: 

 • Làm công việc rửa bát, dọn dẹp vệ sinh sau nấu nướng bị gián đoạn. 
 • Gây ra tình trạng mất vệ sinh, mùi hôi khó chịu do nước ứ đọng trong bồn. 
 • Làm ảnh hưởng sức khỏe con người.
 • Gây mất thẩm mỹ căn bếp. 
 • Nước bị ứ đọng là môi trường lý tưởng để chuột, gián, ruồi muỗi phát triển, nên có thể gây các bệnh truyền nhiễm. 

9 cách thông tắc bồn rửa bát nhanh và hiệu quả

Để thông tắc chậu rửa bát tại nhà thì có rất nhiều cách, từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó, bạn có thể áp dụng 9 biện pháp thường thấy sau. Những biện pháp này được đánh giá là đơn giản, tiết kiệm và có hiệu quả cao.

Thông tắc bồn rửa bát bằng nước sôi

Thông ống nước bồn rửa bát bằng nước sôi là biện pháp mà nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên trước khi sử dụng nước nóng để thông tắc chậu rửa chén, bạn cần phải đảm bảo rằng đường ống dẫn nước thải có khả năng chịu được nhiệt độ trên 100 độ C. Nếu không thể thì đừng áp dụng phương pháp này.

Thông tắc bồn rửa bát bằng nước sôi

Trong trường hợp đường ống có thể chịu được, bạn hãy chuẩn bị 3 lít nước sôi để thông tắc chậu rửa chén bát. Sau đó bạn đợi nước bị ứ đọng trong chậu rửa rút hết, hoặc múc bỏ đi thì mới bắt đầu tiến hành thông tắc bằng cách đổ trực tiếp nước nóng vào chậu rửa bát. 

Nước nóng sẽ làm phân rã, tan đi các chất thải, nhất là dầu mỡ bám trong thành ống dẫn nước thải từ bồn rửa bát. Nếu đường ống càng dài, bạn càng phải chuẩn bị nhiều nước sôi hơn. Thực hiện nhiều lần sẽ giúp thông tắc bồn rửa bát. Đây chính là biện pháp đơn giản nhất được áp dụng. 

Sử dụng hỗn hợp baking soda, muối, giấm trắng

Baking soda, muối cùng với giấm trắng thường được sử dụng để thông tắc chậu rửa chén bát. Cách thực hiện phương pháp này rất đơn giản vì bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên. Sau đó bạn trộn hỗn hợp baking soda và muối ăn theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đến, bạn làm sạch nước bẩn đang ứ đọng trong chậu và đổ hỗn hợp này vào miệng ống thoát nước chậu rửa.

Sử dụng hỗn hợp baking soda, muối, giấm trắng

Ở bước tiếp theo, bạn đun sôi 200ml giấm trắng rồi đổ vào miệng ống. Đậy nắp lại và để hỗn hợp ở trong miệng ống 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, bạn đổ nước sôi vào để tăng cường hiệu quả.

Sử dụng móc sắt, dây lò xo

Dùng dây lò xo và móc sắt là một phương pháp thông chậu rửa được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 dây lò xo hoặc dây sắt, rồi cắt và duỗi lò xo bằng kìm ra thành dạng thẳng. Một đầu 1 dây sắt phải uốn cong thành hình chữ U. Bạn cho đầu dây sắt có hình chữ U vào ống thoát nước. 

Sử dụng móc sắt, dây lò xo

Khi đưa vào bạn thực hiện từ từ và đồng thời xoay tròn để móc các rác thải bám trong đường ống. Di chuyển móc sắt lên xuống vài lần cho đến khi kéo hết rác trong ống dẫn nước thải chậu rửa bát ra. 

Sử dụng thụt thông bồn rửa bát

Bạn có thể sử dụng thụt để thông tắc bồn rửa bát. Biện pháp này cũng rất dễ áp dụng khi chỉ cần chuẩn bị thụt thông cao su.

Để thực hiện, bạn xả nước vào chậu rửa bát. Tiếp đến bạn bịt đầu cao su thụt thông tắc vào miệng ống và nén thụt thông tắc xuống thật mạnh, rồi lại rút lên và nén xuống. Bạn thực hiện liên tục vài lần cho đến khi nước trong bồn thoát đi được. 

Dùng dây thông cống dây xương cá

Bạn có thể dùng dây xương cá, được bán trong những cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa hoặc siêu thị để thông tắc bồn rửa bát chung cư. Những dụng cụ xương cá có thể kéo các chất bẩn ra ngoài, nhưng chỉ áp dụng với những trường hợp chất cặn bã nằm ở ngay cửa ống thoát nước chậu rửa bát. 

Dùng dây xương cá

Cách làm như sau: Bạn xả nước hoặc mục nước bị đọng ra khỏi chậu rửa bát. Sau đó bạn đưa dây xương cá xuống miệng đường ống thoát nước chậu rửa bát. Bạn thục đường ống liên tục với thao tác đẩy xuống kéo lên để lôi những rác thải, chất cặn bã còn nằm trong đường ống ra bên ngoài. 

Bạn thực hiện theo cách này nhiều lần cho đến khi thông được đường ống. Sau đó bạn xả lại nước để làm sạch đường ống chậu rửa bát. 

Thông tắc chậu rửa bát bằng móc câu

Để thông tắc cống chậu rửa bát bằng móc câu, bạn tiến hành theo các bước như sau:

 • Bạn làm sạch chậu rửa bát, múc nước hoặc chờ nước bị ứ đọng trôi hết. 
 • Sử dụng loại móc câu chuyên dụng rồi đưa trực tiếp vào đường ống dẫn thoát nước chậu rửa bát theo chiều thẳng đứng. 
 • Xoay tròn móc câu và đẩy xuống rồi kéo lên để đưa rác thải, chất cặn bã ra bên ngoài. 
 • Sau khi lôi được rác thải lên thì làm sạch dụng cụ rồi tiếp tục thực hiện cho đến khi thông hết bồn rửa bát. 
 • Xả nước để vệ sinh lại chậu rửa bát. 

Sử dụng máy hút bụi đa năng 

Nếu gia đình bạn có máy hút bụi đa năng thì có thể sử dụng chúng để thông tắc bồn rửa bát. Đó là do máy hút bụi có khả năng hút ngược các chất bẩn, cặn bã đang tắc nghẽn trong đường ống dẫn nước thải ra ngoài. Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn phải bịt chặt phần đầu máy được tiếp xúc với phần miệng ống thoát nước. 

Bạn có thể sử dụng máy hút bụi đa năng để thông tắc bồn rửa bát trong gia đình bằng các bước như sau: 

 • Dọn sạch bồn rửa bát và những vật dụng ở xung quanh để tránh va chạm, vướng víu. 
 • Đưa phần đầu hút của máy hút bụi đẩy xuống miệng ống thoát nước của bồn rửa bát và đặt cho vừa khít. 
 • Sau đó, xả nước liên tục bằng vòi để tạo mối trường nước dẫn, nhằm giúp các chất bẩn, chất rắn có thể bị hút dễ dàng. 
 • Thực hiện hút khoảng 5 – 10 phút thì dừng lại để xem nước có rút đi không. Nếu chưa thì làm cho đến khi thông đường ống. 

Dùng dung dịch thông tắc chuyên dụng 

Trong những cách thông tắc nghẽn trên, có một số cách yêu cầu bạn chuẩn bị các hỗn hợp và nhiều dụng cụ, vì thế thường mất nhiều thời gian và công sức. Do đó, bạn có thể sử dụng dung dịch thông tắc chậu rửa bát để tiết kiệm thời gian hơn. Bạn có thể mua các dung dịch này ở những tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị hay các sàn thương mại điện tử. 

Sau đó bạn đổ dung dịch thông tắc xuống đường ống đang bị tắc nghẽn và chờ 20 phút để dung dịch làm phân rã các chất cặn bã bên dưới đường ống. Cuối cùng là bạn xả nước để làm sạch. 

Nhờ dịch vụ thông tắc chậu rửa bát

Nếu như những phương pháp trên không có hiệu quả, hoặc là bạn bận rộn và không có thời gian tự mày mò thì tốt hơn hết nên sử dụng những dịch vụ thông tắc cống bồn rửa chuyên nghiệp. Những người thợ có kinh nghiệm sẽ biết cách làm sạch bồn rửa bát, loại bỏ các chất cặn bã đang vướng trong đường ống và giúp bảo trì thiết bị hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: Kích thước chậu rửa bát & Kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm

Những lưu ý khi thông tắc chậu rửa bát

Trước khi bắt tay vào thực hiện thông tắc chậu rửa tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau đây để bảo đảm an toàn cho bản thân và hiệu quả đạt được: 

Xác định rõ nguyên nhân gây tắc nghẽn là gì?

Tùy theo lý do chậu rửa bát bị tắc nghẽn mà bạn có cách xử lý khác nhau. Ví dụ như bị tắc bởi dầu mỡ sẽ có cách thông tắc khác với vật cứng (tóc, đũa, …) rơi vào đường ống. 

Mục hết nước ra ngoài 

Trước khi thực hiện các cách thông tắc chậu rửa chén, bạn phải mục hết nước trong bồn ra. Nếu còn nước thì khi dùng các dung dịch chuyên dụng hay hỗn hợp thông tắc đều không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ 

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ

Đường ống dẫn nước thải bồn rửa bát không sạch sẽ nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ những công cụ bảo hộ bản thân như: 

 • Găng tay cao su để bảo vệ tay không bị trầy xước, tránh nhiễm khuẩn.
 • Dùng khẩu trang y tế để chống mùi hôi thối khó chịu. 
 • Kính mắt để tránh giọt bẩn chất bẩn văng vào mắt.

Chuẩn bị khăn lau để vệ sinh 

Trong quá trình vệ sinh, thông tắc bồn rửa bát, bạn cần chuẩn bị khăn lau để làm sạch những vết bẩn xung quanh. Có khăn lau sẽ giúp bạn đỡ mất công dọn dẹp sau khi làm xong và tránh chất bẩn vương vãi ra xung quanh. 

Nhờ các thành viên khác trong gia đình hỗ trợ 

Trong quá trình thông tắc chậu rửa bát, bạn cần hỗ trợ lấy đồ đạc, dụng cụ hoặc kết hợp dọn dẹp. Hoặc là khi bạn không đủ sức để thực hiện các thao tác, hãy nhờ người thân hỗ trợ. 

Khử mùi hôi sau khi thông tắc xong 

Sau khi thông tắc bồn rửa bát xong, bạn cần thực hiện những biện pháp khử mùi để ngăn lan ra khắp nhà, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe các thành viên trong gia đình. 

Cách sử dụng bồn rửa bát để hạn chế tắc nghẽn?

Để hạn chế tắc nghẽn bồn rửa bát, bạn cần:

 • Sử dụng ray hoặc lưới lọc rác chuyên dụng khi rửa bát, dọn dẹp vệ sinh, chậu rửa bát.
 • Không để tóc rơi xuống đường ống dẫn nước. 
 • Không đổ dầu mỡ thừa xuống đường ống dẫn nước. 
 • Tránh để vật cứng rơi vào. 
 • Thường xuyên vệ sinh, làm sạch bồn rửa bát. 

Trên đây là những chia sẻ của Hometech về nguyên nhân, tác hại và cách thông tắc chậu rửa bát kèm theo lưu ý khi thực hiện. Hy vọng những thông tin giúp bạn giữ căn bếp gia đình luôn sạch sẽ và tránh gián đoạn sinh hoạt.