You are currently viewing Cách thay vòi nước bồn rửa chén đơn giản, chi tiết tại nhà

Cách thay vòi nước bồn rửa chén đơn giản, chi tiết tại nhà

Vòi nước rửa chén là vật dụng thường xuyên sử dụng hàng ngày. Với tần suất sử dụng cao, vòi nước không tránh khỏi hỏng hóc cần phải thay mới. Tuy nhiên, thay vòi nước bồn rửa chén như thế nào thì không phải ai cũng biết? Vậy nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay vòi nước.

Tìm hiểu về vòi nước bồn rửa chén

Vòi nước bồn rửa chén là vật dụng quen thuộc. Tuy nhiên, thông thường ít ai biết cấu tạo vòi nước rửa chén như thế nào nên việc thay thế gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trước khi đi tìm hiểu cách thay vòi nước rửa chén hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo vòi và dấu hiệu nhận biết khi chúng cần thay thế. 

Cấu tạo vòi nước bồn rửa chén

Cách thay vòi nước bồn rửa chén chi tiết tại nhà
Cấu tạo vòi nước bồn rửa chén

Vòi nước bồn rửa chén có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có cấu tạo riêng. Tuy nhiên, về cơ bản, vòi nước rửa chén sẽ có hai bộ phận cơ bản gồm:

  • Lõi vòi nước: Đây là bộ phận chịu trách nhiệm cấp nước nóng và lạnh.
  • Vỏ bọc bên ngoài: Đây là phần vỏ bọc bên ngoài lõi. Bộ phận gồm các phần nhỏ gồm màn lọc, chân nối vòi, gạt nước…

Ngoài các bộ phận chính, vòi nước rửa chén còn có các phần khác như chốt khóa nước, tay cầm vòi, đầu vòi, lưới tạo bọt… Khi thay thế, bạn cần nắm rõ cấu tạo các bộ phận để thực hiện chính xác. 

Khi nào cần thay vòi nước bồn rửa chén?

Vòi nước rửa bát cần thay thế khi có các dấu hiệu sau:

Vòi nước bị han gỉ: Vòi nước sử dụng đã lâu dẫn đến tình trạng han gỉ. Khi ở tình trạng này, vòi nước vẫn hoạt động bình thường nhưng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung. Bên cạnh đó, lớp han gỉ bên ngoài có thể tác động ảnh hưởng đến nguồn nước. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ chung, bạn nên thay mới vòi nước bồn rửa chén. 

Vòi nước bị lỏng ốc, lung lay: Nếu vòi nước bị bung ốc, lỏng lẻo, lung lay là dấu hiệu cần thay thế. Nếu không thay vòi nước bồn rửa chén kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ và gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết vòi nước bồn rửa chén cần thay thế

Van khóa nước bị hỏng: Khi van khóa nước bị hỏng, bạn cũng cần thay thế vòi nước bồn rửa chén sớm. Nếu không thay thế kịp thời, vòi nước bị bung sẽ dẫn đến tình trạng nước bị chảy nhiều gây ngập lụt và thậm chí là vỡ đường ống. 

Khi vòi nước rửa bát có các dấu hiệu trên, bạn cần tìm phương pháp thay thế ngay để giảm thiểu bất tiện. Bạn có thể lựa chọn vòi nước mới cùng chủng loại, thương hiệu với vòi cũ để thay. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp lên loại tốt hơn nhưng phải cùng quy cách. 

Hướng dẫn cách thay vòi nước bồn rửa chén chi tiết

Cách thay vòi nước bồn rửa chén không quá phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo vòi nước hoạt động trơn tru, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật. Chi tiết các bước để thay vòi nước như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để thay vòi nước bồn rửa chén, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

  • Vòi nước mới để thay thế. Để đảm bảo độ bền vững, bạn nên chọn những loại vòi nước chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín. 
  • Bộ dụng cụ gồm cờ lê, mỏ lết để vặn tháo vòi nước

Các bước thay vòi nước bồn rửa chén

Sau khi có các dụng cụ để thay vòi nước bồn rửa chén, bạn sẽ tiến hành thực hiện theo đúng trình tự các bước sau:

Khóa van cấp nước tổng

Bước 1: Khóa nguồn cấp nước tổng:  Thao tác này giúp đảm bảo quá trình thực hiện không bị ảnh hưởng khi nước chảy ra, đảm bảo sự khô ráo để thực hiện thay thế thuận tiện nhất.

Bước 2:  Tháo dây cấp nước vào vòi: Sau khi khóa van nước, bạn tiến hành tháo dây cấp nước. Cách tháo vòi nước bồn rửa chén rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng cờ lê, tua vít để tháo các đai ốc. Sau khi bỏ các đai ốc, bạn tháo rời vòi nước.

Bước 3: Tháo vòi nước khỏi bồn rửa chén: Khi gỡ được toàn bộ các đai ốc, bạn tiến hành tháo vòi nước ra khỏi bồn. 

Bước 4: Vệ sinh lại bồn rửa: Khi vòi đã được tháo, bạn dùng khăn mềm vệ sinh toàn bộ khu vực bồn để đảm bảo sạch sẽ, loại bỏ những vết han gỉ, cặn bẩn tại vị trí của vòi cũ. Trong quá trình vệ sinh, bạn kiểm tra lại các thiết bị để đảm bảo không hỏng hóc. Nếu có hỏng hóc, bạn tiến hành thay thế để đảm bảo sự đồng bộ.

Bước 5: Lắp vòi nước mới và đường dây cấp nước: Sau khi vệ sinh, bạn tiến hành lắp đặt vòi nước mới. Cách gắn vòi nước rửa chén ngược lại so với lúc tháo ban đầu. Bạn đặt vòi vào vị trí lắp đặt sau đó cố định bằng gioăng cao su và các ốc vít tùy loại. Sau đó, bạn lắp lại đường dây cấp nước và mở van tổng.

Hình ảnh thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui EU 202
Mở vòi kiểm tra tình trạng hoạt động

Bước 6: Kiểm tra lại tình trạng hoạt động của vòi nước: Hoàn thành thao tác lắp đặt, bạn tiến hành mở nước kiểm tra lại tình trạng hoạt động của vòi. Nếu dòng chảy trơn tru, không rò rỉ, bạn đã hoàn thành thao tác thay thế.

Lưu ý: Bạn cần thực hiện đúng theo trình tự các bước hướng dẫn thay vòi nước bồn rửa chén trên. Nếu sai các bước sẽ dẫn đến vòi nước không thể hoạt động bình thường, dòng chảy không lưu thông, tắc nghẽn.

>>> Tìm hiểu ngay: Cấu tạo vòi nước rửa bát và những lưu ý khi chọn sản phẩm

Làm sao để tăng tuổi thọ vòi nước rửa chén?

Cách thay thế và sửa vòi nước rửa chén không phức tạp. Tuy nhiên, việc sửa chữa và thay thế gây tốn kém và mất thời gian. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là dùng vòi nước đúng cách để tăng tuổi thọ. Để tăng tuổi thọ vòi rửa, bạn nên để ý đến tiêu chí chất liệu, khả năng tương thích, cách sử dụng và vệ sinh. Cụ thể: 

Nên lựa chọn chất liệu vòi nước nào?

Vòi nước rửa chén được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là các chất liệu như đồng sơn tĩnh điện giả đá, inox 304, đồng mạ crom… Mỗi chất liệu lại có những ưu điểm riêng. Trong đó:

  • Đồng sơn tĩnh điện giả đá: Đây là chất liệu vòi rửa bát được đánh giá cao. Chất liệu này dễ dàng vệ sinh, lau chùi và độ bền cao. 
  • Đồng mạ crom: Đây là loại chất liệu ghi điểm bởi tính thẩm mỹ cao. Loại chất liệu này có độ sáng bóng, bề mặt trơn nhẵn giúp dễ dàng vệ sinh, lau chùi. 
  • Inox 304: Đây là chất liệu vòi nước bồn rửa chén được sử dụng nhiều nhất. Chất liệu này được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ và độ bền vững. Chất liệu này không bị han gỉ nên đảm bảo bóng đẹp trong suốt quá trình sử dụng. Giá thành của chất liệu inox cũng phải chăng. 

Tùy vào sở thích, điều kiện tài chính, gia chủ có thể lựa chọn chất liệu vòi nước phù hợp. Tuy nhiên, chất liệu đồng mạ crom và inox là lựa chọn tốt nhất. 

Nên chọn vòi nước tương thích với bồn rửa

Chọn vòi nước tương thích với bồn rửa

Ngoài chất liệu, bạn cần lưu ý chọn vòi nước tương thích với bồn rửa. Nếu không có sự tương thích, vòi nước sẽ dễ bị rò rỉ và làm giảm tính thẩm mỹ chung của khu bếp. Vòi nước cần có sự tương thích về màu sắc và chất liệu chung với bồn rửa. Sự tương thích sẽ giúp vòi nước vận hành trơn tru và gia tăng tính thẩm mỹ cho khu bếp. 

Nếu không am hiểu về các loại vòi nước, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật tư vấn trước khi đặt mua và lắp đặt. Bạn hãy lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để an tâm về chất lượng vòi nước và được hướng dẫn tận tình về cách lắp đặt. 

Sử dụng vòi nước đúng hướng dẫn

Người xưa có câu nói “Của bền tại người”. Vì vậy, việc sử dụng vòi nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sản phẩm. Nếu bạn sử dụng đúng cách sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của vòi nước. Ngược lại, nếu dùng không đúng cách sẽ khiến vòi nước nhanh xuống cấp, hỏng hóc. 

Theo kết cấu thông thường, vòi nước chỉ xoay trái và phải. Đối với một số loại vòi dạng lò xo có thể kéo nâng lên hạ xuống. Khi sử dụng, người dùng cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của sản phẩm. Sau đó, việc sử dụng phải đúng hướng dẫn chỉ dẫn, tránh tự ý xoay vặn vòi. Đồng thời, thao tác thực hiện cần nhẹ nhàng, tránh mạnh tay khiến cho vòi bị bung, lỏng thậm chí là biến dạng. 

Vệ sinh vòi nước bồn rửa chén định kỳ

Vệ sinh vòi nước bồn rửa chén định kỳ để đảm bảo sạch sẽ

Bên cạnh sử dụng đúng cách, bạn cần vệ sinh vòi nước rửa chén định kỳ. Vệ sinh sạch sẽ định kỳ sẽ giúp vòi nước luôn sạch sẽ, hạn chế các tình trạng han gỉ. Khi vệ sinh vòi nước, bạn tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh. Bởi hóa chất có thể làm vòi nước bị ăn mòn, đổi màu.

Thương hiệu vòi nước bồn rửa chén

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu vòi nước bồn rửa chén khác nhau. Mỗi thương hiệu, chất lượng vòi sẽ có sự chênh lệch. Để đảm bảo tuổi thọ vòi nước cao nhất, bạn nên tìm đến những thương hiệu uy tín. Những thương hiệu uy tín, chất lượng vòi sẽ đảm bảo hơn.

Bật mí kinh nghiệm chọn vòi rửa bát phù hợp, chất lượng cao
Lựa chọn thương hiệu vòi nước bồn rửa chén uy tín

Trong số các thương hiệu, bạn nên chọn các dòng có nguồn gốc xuất xứ Nhật Bản. Những thương hiệu đến từ Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng. Đặc biệt, các dòng vòi nước nóng lạnh Nhật Bản có chất lượng tuyệt vời, độ bền cao. Hơn nữa, vòi nước còn giàu tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi lựa chọn loại vòi nước này sẽ giúp tô điểm cho không gian bếp thêm phần sang trọng và hiện đại. Để mua các dòng vòi nước bồn rửa đến từ Nhật Bản, bạn có thể ghé Hometech – Đơn vị phân phối các sản phẩm nhà bếp Nhật uy tín.

Trên đây là hướng dẫn thay vòi nước bồn rửa chén chi tiết. Hy vọng với những hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng thay thế vòi nước khi bị hỏng hóc rò rỉ, lung lay ngay tại nhà.