Nước uống ion kiềm đang trở thành xu hướng được đông đảo mọi người trên thế giới sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình. Vậy nước ion kiềm là gì? Có đặc tính ra sao và mang lại lợi ích gì cho người sử dụng?
Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm hay còn được biết tới với rất nhiều các tên gọi khác nhau: nước điện giải ion kiềm, nước hydrogen ion kiềm, nước kiềm, nước hydro,…. Nên dù hỏi nước điện giải ion kiềm là gì hay nước hydrogen ion kiềm là gì thì đều có cùng đáp án là loại nước có độ pH lớn hơn 7.0, thường dao động khoảng 8.0 – 9.5.
Được tạo ra từ công nghệ điện giải tách nước thành ion H+ và OH- bắt nguồn từ Nhật Bản nên nước ion kiềm dùng uống trực tiếp, không phải qua quá trình đun sôi. Nước có vị ngọt, mát như khoáng tự nhiên, không có mùi khó chịu như các loại nước khác.
Đặc tính nổi bật của nước uống ion kiềm
Nước điện giải ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách nước uống tốt cho sức khỏe nhờ vào 4 đặc tính nổi bật sau:
Sở hữu tính kiềm tự nhiên
Như đã nêu ở phần nước uống ion kiềm là gì phía trên, nước kiểm có chỉ số pH ở mức 8.0 – 9.5, rất giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh. Tuy nhiên, khác với tính kiềm trong rau xanh phải trải qua quá trình chuyển hóa còn tính kiềm của nước điện giải ion kiềm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.
Tính kiềm tự nhiên này sẽ giúp cân bằng môi trường axit dư trong cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh đau dạ dày, trào ngược axit, bệnh về đường tiêu hóa,…. Sử dụng thường xuyên loại nước này, cơ thể con người sẽ duy trì được độ pH trong máu ở mức lý tường 7.3 – 7.4 (kiềm nhẹ).
Chứa hàm lượng lớn Hydrogen
Đặc tính nổi bật của nước ion kiềm là gì? Đó chính là hàm lượng hydrogen cao. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hydro là một chất chống oxy hóa hoàn hảo với phân tử nhỏ nhất, giúp loại bỏ gốc tự do có hại, nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp, tiểu đường, ung thư,…. Hơn nữa, hydrogen còn có thể xuyên qua hàng rào máu não, thẩm thấu vào sâu bên trong, bảo vệ tế bào, phát huy tác dụng ở mọi nơi trên cơ thể.
Đạt cấu trúc phân tử siêu nhỏ
Trải qua quá trình điện phân, nước uống ion kiềm tồn tại ở dạng ion nên kích thước siêu nhỏ và mịn. Chúng chỉ có 0,5 nanomet, nhỏ hơn gấp 5 lần so với phân tử nước bình thường (2,5 nanomet). Chính cấu trúc siêu nhỏ đó nên nước ion kiềm thẩm thấu vào các tế bào một cách dễ dàng, nhanh chóng. Từ đó giúp bù nước, chống khát hiệu quả, đem lại cảm giác sảng khoái, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.
Hơn nữa, với kích thước nhỏ và mịn, nước ion kiềm là gì còn có tác dụng vận chuyển các chất dinh dưỡng tới tế bào nhanh hơn, thanh lọc các tạp chất ra khỏi tế bào. Đồng thời giúp giải độc gan, cấp nước nhanh chóng sau khi vận động mất sức, tập thể thao.
Giàu vi khoáng tự nhiên
Nước hydrogen ion kiềm được tạo ra bởi công nghệ điện giải tiên tiến nên bảo toàn được các vi khoáng tự nhiên có trong nước như Natri, Canxi, Magie, Kali,…. Những vi khoáng này rất có lợi cho sức khỏe, vai trò quan trọng tương tự như vitamin. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ xây dựng các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào các hoạt động sống khác của cơ thể.
Ngoài ra, đây lại là các vi khoáng tự nhiên chứ không phải là khoáng nhân tạo được bổ sung vào sau khi lọc giống như các loại nước khác. Do đó, hàm lượng khoáng chất trong nước ion kiềm rất ổn định, phù hợp với cơ thể khi sử dụng thường xuyên.
>>> Bạn đã biết: Những tiêu chuẩn nước sinh hoạt, ăn uống tại Việt Nam hiện nay
Những lợi ích của nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm đã và đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Bởi chúng mang lại nhiều lợi ích cho con người. Vậy cụ thể, tác dụng của nước ion kiềm giàu hydro là gì?
Giúp hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa
Theo thời gian, cơ thể con người sẽ ngày càng già yếu đi, lão hóa xuất hiện là điều tất yếu. Chúng ta không thể chống lại quá trình lão hóa nhưng có thể làm chậm quá trình bằng nước ion kiềm là gì. Bởi nước ion kiềm lại rất dồi dào hydrogen, một phân tử có hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ gốc tự do vượt trội. Quá trình lão hóa tế bào vì vậy sẽ được ngăn chặn, tiến triển chậm lại, giúp chị em duy trì sự trẻ trung, nét thanh xuân.
Giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật
Thực phẩm xung quanh chúng ta có rất nhiều loại có tính axit như thịt đỏ, món chiên rán, thức ăn ngon, nước ngọt, cà phê, bia, rượu,…. Việc nạp các thực phẩm này vào cơ thể sẽ khiến lượng axit trong người tăng lên, cơ thể bị dư thừa axit tạo điều kiện lý tưởng cho các gốc tự do phát triển. Không những vậy, tính kiềm mất đi, sức đề kháng giảm sút. Từ đó gây ra nhiều căn bệnh như đau dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày, gout, viêm dạ dày ruột,….
Nước ion kiềm sở hữu tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa hàm lượng axit dư thừa, cân bằng lại trạng thái axit – kiềm trong cơ thể. Qua đó phòng chống được bệnh tật, cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe. Hơn nữa, các ion kiềm còn giảm bớt các triệu chứng về đường tiêu hóa.
Giúp quá trình trao đổi chất, đào thải chất độc nhanh hơn
Nước ion kiềm được cấu tạo bởi các phân tử hydro siêu nhỏ vận chuyển oxy, dưỡng chất tới tế bào nhanh chóng, thẩm thấu dễ dàng. Ngoài ra, uống nước ion kiềm còn kích thích dạ dày sản xuất Bicarbonat tự nhiên, chúng cho phép cơ thể giải độc hàng ngày thông qua tuyến mồ hôi dưới da hoặc đường nước tiểu.
Giúp hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng
Nói tới lợi ích của nước ion kiềm là gì thì không thể không nhắc tới công dụng vận chuyển các chất dinh dưỡng ra vào tế bào ở mọi nơi trên cơ thể. Từ đó giúp cải thiện tình trạng hoạt động của các tế bào đang bị yếu hoặc tổn thương. Theo các cuộc nghiên cứu ở bệnh nhân bị loét dạ dày, loét tá tràng, nếu thường xuyên bổ sung loại nước này sẽ giúp các tế bào niêm mạc dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
Cân bằng axit dư thừa trong cơ thể
Dạ dày của chúng ta sẽ tạo ra axit để trung hòa thức ăn hay nước kiểm. Không những vậy, các tế bào khác trong cơ thể cũng sẽ phải hoạt động để hỗ trợ dạ dày. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ hoạt động khi pH dạ dày cao hơn 4 còn nếu pH dưới 4 thì dạ dày sẽ không biết phải làm gì.
Lúc ấy, vai trò trung hòa sẽ đẩy hết lên vai những tế bào khác, khiến chúng phải làm việc quá tải dẫn tới việc bị nhiễm axit, dẫn tới các bệnh về tiêu hóa, đau dạ dày,…. Chính vì vậy, chúng ta nên uống nước điện giải ion kiềm sẽ giúp cân bằng lượng axit dư thừa trong cơ thể. Từ đó giúp điều trị, phòng ngừa những căn bệnh liên quan do axit dư: trào ngược axit, gout, rối loạn tiêu hóa,….
Ngăn ngừa các gốc tự do có hại
Nước ion kiềm là gì là loại nước có chứa lượng hydro dồi dào với tính chất chống oxy hóa mạnh hơn cả rau xanh, bí đỏ,…. Chúng giúp loại bỏ nhanh chóng các gốc tự do có hại tấn công cơ thể con người. Nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa các căn bệnh mạn tính: tinh mạch, tiểu đường, ung thư,….
Giữ thực phẩm tươi, giúp nấu ăn ngon hơn
Nước ion kiềm được xem là bí quyết giúp món ăn thêm trọn vị. Nhờ các cụm phân tử nhỏ mịn bằng 1/5 so với nước thường nên khi sử dụng nước điện giải ion kiềm không chỉ giúp giữ trọn hàm lượng vitamin mà còn gia tăng hương vị của thực phẩm. Những món ăn chế biến từ thực phẩm rửa, ngâm bằng nguồn nước này sẽ trở nên thơm ngon hơn.
Không những vậy, lọc nước ion kiềm là gì này còn có tác dụng làm mềm thực phẩm, làm giảm thời gian nấu nướng. Ngoài ra, nước điện giải ion kiềm có thể loại bỏ đi các chất độc hại còn sót lại qua quá trình chăn nuôi, trồng trọt. Chẳng hạn như khi vo gạo, nước ion kiềm sẽ giúp khử những hóa chất trong thành phần thuốc trừ sâu gốc dầu bám ở vỏ hạt gạo.
>>> Xem ngay: Những cách kiểm tra nước sạch hiệu quả, an toàn và biện pháp xử lý
Làm sao để tạo nước kiềm an toàn nhanh chóng?
Trước muôn vàn lợi ích tuyệt vời mang lại cho cơ thể nên rất nhiều người tìm hiểu cách tạo nước ion kiềm là gì. Thực tế có rất nhiều phương pháp tạo ra nước kiềm tại nhà như thêm baking soda hoặc chanh vào nước, dùng bình lọc,…. Tuy nhiên, nếu nói về cách làm nước kiềm an toàn, nhanh chóng nhất phải kể tới máy lọc nước ion kiềm.
Máy lọc nước điện giải ion kiềm là gì?
Máy lọc nước điện giải ion kiềm hay máy lọc nước điện giải là dòng thiết bị lọc nước có công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa theo nguyên lý điện phân để phân tách phân tử nước thành dạng ion H+ và OH-. Ở cực âm sẽ là dòng nước ion kiềm, có thể sử dụng, uống được. Còn ở cực dương là nguồn nước axit.
Các máy lọc nước ion kiềm hiện đại có thể tạo ra nhiều loại nước ion kiềm khác nhau. Từ loại nước kiềm mạnh (pH > 10.0) ngâm rửa thực phẩm cho tới nước trung tính (pH = 7.0) thích hợp để pha sữa, nấu ăn cho trẻ. Thậm chí nhiều dòng còn có khả năng tạo ra các loại ion axit để làm đẹp, khử trùng, sát khuẩn.
Cách lựa chọn máy lọc nước điện giải ion kiềm là gì?
Máy lọc nước điện giải ion kiềm ngày càng được bày bán rộng rãi với nhiều sản phẩm tới từ các thương hiệu khác nhau. Do đó, để lựa chọn được thiết bị phù hợp, bạn hãy áp dụng một số tiêu chí khi chọn mua sau:
- Chọn kiểu dáng phù hợp với không gian, diện tích lắp đặt, sử dụng.
- Chọn công nghệ lọc nước (RO, Nano, UF) thích hợp với mục đích sử dụng, nguồn nước cần lọc.
- Các tiện ích đi kèm: tự động vệ sinh màng lọc, màn hình cảm ứng, đèn báo chất lượng nước, khóa vòi nước nóng,…
- Giá tiền phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.
- Chọn mua tại địa chỉ cung cấp uy tín, có tên tuổi rõ ràng.
Trên đây, hy vọng bài viết của Hometech đã giúp bạn đọc hiểu được nước ion kiềm là gì. Một loại nước rất tốt cho con người, đáng để bạn sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.