You are currently viewing Cách bố trí bếp nấu và chậu rửa “chuẩn” phong thủy

Cách bố trí bếp nấu và chậu rửa “chuẩn” phong thủy

Lắp đặt, bố trí các vật dụng nhà bếp cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy, đặc biệt là bếp và chậu rửa. Bởi chúng có bản chất xung khắc nhau khi bếp đại diện cho hành hỏa còn chậu rửa liên quan hành thủy. Do đó, bạn cần tuân thủ phong thủy bếp và chậu rửa để tránh phạm phải đại kỵ. Đồng thời giúp gia đình có được vượng khí tốt, trên dưới hòa thuận và khỏe mạnh, bình an.

Phong thuỷ bếp và chậu rửa thế nào đúng?

Phong thủy bếp và chậu rửa là yếu tố cần được các gia chủ quan tâm khi bố trí sử dụng thực tế. Đây là 2 món đồ vật đại diện cho 2 hành Hỏa và Thủy cho nên khi lắp đặt cần đảm bảo yếu tố phong thủy. Cụ thể:

Bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng

Bếp với chậu rửa xét về bản chất là có sự xung đột nhau. Nhưng không phải cứ tách chúng ra là được mà còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho không gian bếp và sự tiện dụng khi nấu nướng. Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng phong thủy bếp và chậu rửa phù hợp nhất là khi đặt chúng thẳng hàng dọc theo chân tường.

 

Phong thuỷ bếp và chậu rửa thế nào tốt?
Tuân thủ phong thủy bếp và chậu rửa với khoảng cách 60cm để tránh xung đột

Tuy nhiên, với cách bố trí này, bạn nên giữ khoảng cách giữa bếp và chậu rửa tối thiểu 60cm. Điều này đảm bảo cho bếp có nguồn năng lượng tốt, giúp gia chủ chế biến món ăn ngon và tiện lợi.

Đặc biệt, không nên đặt bếp với bồn rửa nằm gần nhau vì có thể sinh ra luồng khí xấu làm ảnh hưởng đến gia đình. Trường hợp nhà bếp nhỏ không thể giữ khoảng cách 60cm thì bạn có thể dựng vách ngăn để tăng tính thẩm mỹ. Giúp nhà bếp trông gọn gàng và tiện dụng mà vẫn đảm bảo phong thủy hỗ trợ thu hút tài lộc, sung túc.

Bếp và chậu rửa vuông góc với nhau

Phong thủy bếp và chậu rửa được nhiều gia chủ quan tâm. Hiện nay, cách bố trí thích hợp dung hòa 2 vật dụng này chính là đặt chúng vuông góc với nhau. Đây là kiểu chữ L thường thấy thích hợp với các gian bếp có diện tích hạn chế mà vẫn tăng tính thẩm mỹ và phù hợp với phong thủy nhà bếp.

Bạn có thể đặt bếp nấu ăn dọc theo tường sao cho vuông góc và tạo thành chữ L. Tuy nhiên, lưu ý không để vòi nước đối diện với bếp. Kiểu bố trí chữ L tránh được xung khắc nên hiện tại đây là cách lắp đặt thường thấy trong các căn hộ chung cư, bếp phòng trọ.

Bếp và chậu rửa vuông góc với nhau thích hợp với mọi không gian bếp

Hướng bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Phong thủy bếp và chậu rửa rất quan trọng đối với vận khí của một gia đình. Bên cạnh cách bố trí sao cho hợp lý, đảm bảo không xung khắc thì còn phải chọn hướng tốt để giúp gia chủ gia tăng vượng khí, tài lộc. Theo đó, hướng bếp và chậu rửa phù hợp phong thủy cụ thể như sau:

Hướng đặt bếp

Phòng bếp là nơi các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần trong mỗi bữa cơm. Do đó, bạn cần đặt bếp theo hướng “tọa hung hướng cát” để mang đến những điều ý nghĩa tốt đẹp nhất. Như vậy, bếp nấu thuộc hành Hỏa thích hợp đặt ở các hướng như Nam, Đông hoặc Đông Nam.

Hướng đặt chậu rửa

Sau khi đã xác định hướng đặt bếp thì bạn cần bố trí chậu rửa sao cho phù hợp để 2 yếu tố Hỏa và Thủy hòa hợp nhau. Điều này giúp gia đạo được yên ấm, công việc hanh thông và sức khỏe dồi dào. Như vậy, hướng thích hợp đặt bồn rửa theo các chuyên gia phong thủy sẽ là hướng Bắc, Đông và Đông Bắc. Trường hợp, bạn không chọn được 3 vị trí trên thì có thể cân nhắc đặt tạm ở phía Tây.

Hướng bếp và chậu rửa nên thẳng hàng hoặc vuông góc nhau

>>> Xem thêm: Kích thước kệ bếp tiêu chuẩn, hợp thẩm mỹ và phong thủy là bao nhiêu?

Những điều cấm kỵ khi bố trí bếp nên tránh

Đối với bố trí vật dụng nhà bếp sẽ có rất nhiều điều gia chủ cần lưu ý. Ngoài cách đặt bồn rửa chén và bếp đúng phong thủy thì bạn còn phải biết thêm những điều cấm kỵ liên quan để đảm bảo cân đối hài hòa âm dương cho căn bếp. Từ đó giúp gia đình luôn vui vẻ và  ít xung khắc ảnh hưởng xấu đến gia đạo. Cụ thể:

Bố trí bếp và bồn rửa cạnh nhau

Phong thủy bếp và chậu rửa khi đặt cạnh nhau thiều chiều dọc cần lưu ý đến khoảng cách. Tốt nhất không nên đặt chúng liền kề nhau vì Hỏa khắc Thủy nên có khả năng sẽ sinh là luồng khí xấu, tiêu cực ảnh hưởng đến gia đạo.

Để tránh phạm phải đại kỵ phong thủy nhà bếp, bạn nên bố trí bếp với bồn rửa vuông góc nhau. Cách này vừa tối ưu về mặt không gian lại thỏa mãn yếu tố phong thủy, giúp đem đến những điều may mắn cho gia chủ.

Bố trí bếp và bồn rửa cạnh nhau là không thích hợp nhưng có thể cho thêm cây

Bếp nấu ở trên khu vực đảo bếp

Đảo bếp là một thiết kế nhà bếp mới mẻ, hiện đại và gia tăng tính tiện nghi. Tuy nhiên khu vực này không thích hợp để đặt bếp nấu. Bởi đây sẽ là vị trí trung tâm của căn bếp. Việc bố trí bếp nấu ở khu vực đảo bếp sẽ khiến lượng nhiệt sinh ra lan tỏa khắp không gian. Nguồn nhiệt tỏa ra từ mọi góc độ vừa tốn nhiên liệu nấu nướng lại không đảm bảo tuân thủ quan điểm phong thủy. Tốt hơn hết, bạn nên đặt bếp dựa vào tường để có được sự ổn định và hợp phong thủy nhất.

Bếp nấu gần khu vực giường ngủ

Phong thủy bếp và chậu rửa đều khuyến cáo không nên đặt chúng ở gần giường ngủ. Bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu phạm phải điều này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, người uể oải và không có sinh khí.

Thay vào đó, hãy xem xét và tìm cách bố trí giường ngủ, bếp cũng như chậu rửa sao cho có sự tách biệt rõ ràng và hài hòa nhất. Nếu không gian nhà bạn quá nhỏ thì nên đặt bếp cách càng xa càng tốt. Đồng thời có thể trang trí thêm một cách ngăn để ngăn khu vực nấu ăn với giường ngủ.

Bếp nấu gần với nhà vệ sinh

Bếp nấu ăn không thích hợp đặt gần với nhà vệ sinh. Nếu chúng nằm gần nhau hoặc chung một bức tường đều là điều cấm kỵ. Sở dĩ, bạn nên tuân thủ quy tắc này bởi lẽ ngoài yếu tố  Thuỷ với Hoả xung đột nhau thì việc đặt bếp gần nhà vệ sinh là điều rất không hợp vệ sinh. Chắc hẳn các bạn cũng biết, nhà vệ sinh là khu vực không được sạch sẽ, có nhiều vi khuẩn tích tụ và dễ gây bệnh.

Bếp nấu gần với nhà vệ sinh sẽ không đảm bảo vệ sinh

Nếu đặt bếp quá gần sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chế biến các món ăn. Đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, tách biệt 2 khu vực này chính là cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đem lại hứng thú, nguồn năng lượng tích cực cho không gian bếp nấu.

Cách hóa giải phong thuỷ đặt bếp và chậu rửa sai

Tuân thủ phong thủy bếp không chỉ tạo ra căn bếp thẩm mỹ, sử dụng tiện nghi mà còn giúp tăng vượng khí cho gia đình. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều gia chủ không nắm bắt vấn đề này và phạm phải một số điều cấm kỵ khi bố trí bếp với chậu rửa. Trong trường hợp này, các bạn có thể tham khảo và vận dụng các cách hóa giải hữu ích sau đây:

Hóa giải phong thuỷ bếp và chậu rửa cạnh nhau

Phong thủy bếp và chậu rửa nếu làm trái như đặt sát cạnh nhau sẽ dẫn đến sự xung khắc triền miên trong gia đình. Với trường hợp này, bạn nên nhanh chóng hóa giải bằng cách đặt ở giữa chúng một chậu cây xanh. Đây là phương pháp dung hòa, hóa giải tốt nhất bởi chậu rửa –  hành Thủy sẽ sinh ra cây xanh – hành Mộc và Mộc sinh ra Hỏa – bếp nấu.

Đặt giữa bếp và chậu rửa một chậu cây là cách hóa giải tốt nhất

Ngoài cách này, bạn cũng có thể dựng vách ngăn giữa 2 khu vực bếp và bồn rửa chén bát. Vật dụng này vừa góp phần nâng cao tính thẩm mỹ vừa giúp bếp nấu sạch sẽ, tránh xung đột với chậu rửa.

Hóa giải bếp đối diện bồn rửa

Trường hợp bếp nằm ở vị trí đối diện với bồn rửa chén cũng không tốt cho gia đạo. Việc này sẽ khiến hỏa khí bị thủy khí áp đảo và khiến bạn trong lòng luôn bồn chồn, tính khí nóng nảy, không yên. Nếu kéo dài tình trạng có thể sinh bệnh và đặc biệt, gia đình sẽ không có được những bữa cơm ngon, yên ấm.

Khi không may phạm phải điều kỵ này trong phong thủy nhà bếp, tốt hơn hết bạn nhanh chóng hóa giải. Và giải pháp lý tưởng nhất chính là dựng một vách ngăn có gam màu xanh lá cùng các hoạt tiết hoa cỏ để tạo ra khoảng cách giữa bếp và bồn rửa khi chúng nằm đối diện nhau. Bạn cũng có thể lắp đặt vách kính hoặc bố trí nhiều cây xanh ở vị trí chính giữa tạo khoảng ngăn cách để ngăn 2 luồng khí tiếp xúc trực tiếp với nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Phong thủy nhà bếp: Nguyên tắc thiết kế và những điều đại kỵ

Một số lưu ý khác về phong thủy bếp và bồn rửa cần biết

Nên trang trí cho nhà bếp bằng cây xanh để dung hòa các luồng khí

Tìm hiểu phong thủy bếp và chậu rửa là điều hết sức có ý nghĩa. Ngoài mối tương tác giữa 2 vật dụng này, bạn còn nên chú ý đến mối liên quan của chúng với các đồ vật khác trong nhà bếp như sau:

  • Các vật dụng liên quan đến hành Thủy như chậu rửa, tủ lạnh hay vòi nước tốt nhất không nên đặt quá gần bếp. Những điều này tuy nhỏ nhặt nhưng có thể góp phần tạo nên những xung khắc không đáng có cho gia đình của bạn.
  • Nên đặt thêm các vật dụng trang trí, chậu cây để đem đến tác dụng dung hòa các luồng khí trong nhà bếp. Việc này giúp giảm bớt sự xung đột và khả năng sản sinh luồng khí xấu.
  • Không nên đặt bếp hoặc bồn rửa nằm đối diện cửa để tránh phạm phong thủy khiến gia đình hao tài tốn của, mất mát tiền bạc không rõ nguyên nhân.
  • Nên dọn dẹp căn bếp một cách gọn gàng, ngăn nắp và tươm tất để giúp thu hút vận may, tài lộc cho gia đình.
  • Thường xuyên dọn dẹp khu vực bếp nấu, bồn rửa chén sao cho sạch sẽ và tránh mùi hôi để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Từ đó đem đến những bữa cơm sum họp tuyệt vời nhất.

Phong thủy bếp và chậu rửa có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi gia đình. Tuân thủ điều này bạn không chỉ có được một không gian bếp thẩm mỹ mà còn giúp gia đình gia tăng vượng khí, thu hút vận may và tài lộc. Hy vọng những thông tin chia sẻ của Hometech trong bài viết hôm nay của chúng tôi đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.